Nghiên cứu - Trao đổi

Nghiên cứu - Trao đổi

 • Ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá ( 18/05/2021 )

  Một trong những quy định quan trọng của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) là cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà, tại những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc... Thực hiện nghiêm quy định này, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCTHTL trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để từ đó, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường làm việc, nhằm tạo những chuyển biến tích cực trong hành động và trong cuộc sống của mỗi người dân. BBT xin trích đăng “Ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá” (Theo Sổ tay Phòng chống tác hại của thuốc lá của Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá Bộ KH&CN) để quý độc giả cùng tham khảo

 • Góp ý Dự thảo Lịch sử Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 1973 - 2018 ( 26/11/2020 )

  Sáng ngày 25/11/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học (lần 1) đóng góp Dự thảo “Lịch sử Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 1973 - 2018”. Đây là nội dung thuộc khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long chủ trì; thạc sĩ Thái Văn Tào làm chủ nhiệm.

 • Vĩnh Long: tình hình xuất - nhập khẩu tháng 8/2020 ( 27/08/2020 )

  Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và sự bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam vào cuối tháng 07/2020 đã tác động tiêu cực đến hoạt động xuất - nhập khẩu của cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng. Theo số liệu thống kê của Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, tháng 08/2020, tình hình xuất khẩu của tỉnh có chiều hướng chựng lại thậm chí có một số mặt hàng giảm mạnh. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn duy trì mức tăng trưởng khá:

 • Vĩnh Long: tình hình xuất nhập khẩu trong tháng 7/2020 ( 30/07/2020 )

  Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu, rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới và hiện nay, đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Việt Nam có nền kinh tế mở, hội nhập quốc tế sâu, rộng cũng đã và đang chịu nhiều tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội; làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng lớn đến nhập khẩu nguyên liệu đầu vào và xuất khẩu hàng hóa…

 • Trái cây Vĩnh Long đối diện bão dịch bệnh COVID-19 ( 19/03/2020 )

  Thời điểm sau Tết Nguyên đán 2020, dịch bệnh COVID-19 và ngập mặn đã ảnh hưởng và khiến nhiều loại trái cây tại đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng đã rớt giá mạnh do sản xuất gặp nhiều khó khăn cũng như không thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, tỉnh Vĩnh Long với đặc thù đa dạng về chủng loại trái cây cũng như thị trường trong nước vẫn đang có những hướng đi thuận lợi, ví dụ như cam Sành Tam Bình, ca cao…

 • Vĩnh Long tìm mô hình hiệu quả trong quản lý, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể và khởi nghiệp ( 09/12/2019 )

  Đó là mục tiêu trọng tâm của Hội thảo chuyên đề “Về các mô hình tổ chức thực hiện quản lý, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể và các mô hình khởi nghiệp hiệu quả tại các địa phương” (Hội thảo) do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vĩnh Long tổ chức chiều ngày 21/11/2019; Ông Trương Đặng Vĩnh Phúc - Giám đốc Sở KH&ĐT chủ trì Hội thảo.

 • 13 tỉnh ĐBSCL hợp tác quản lý khai thác trầm tích bền vững trên dòng Cửu Long ( 09/12/2019 )

  Ngày 26/6, lãnh đạo 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cùng gặp mặt tại “Diễn đàn Bảo tồn Thiên nhiên và Văn hóa vì sự Phát triển Bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”, được tổ chức lần thứ 7 tại Cần Thơ, nhằm đưa ra một khuyến nghị chính sách liên tỉnh để giải quyết vấn đề quản lý khai thác trầm tích không bền vững trên dòng Cửu Long.

 • Giải pháp phát triển cho ngành chăn nuôi – thú y ( 09/12/2019 )

  Trên con đường phát triển, ngành chăn nuôi – thú y đã từng bước hoàn thiện ở qui mô công nghiệp. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, ngành chăn nuôi đang đứng trước nhiều thách thức. Làm gì để xây dựng hệ thống chăn nuôi an toàn và bền vững, đó là những nội dung chính được đặt ra tại Hội nghị khoa học Chăn nuôi - Thú y toàn quốc năm 2015 do Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Hội Chăn nuôi và Hội Thú y Việt Nam tổ chức tại TP Cần Thơ vừa qua.

 • Nuôi trùn quế bằng rác thải thực vật hữu cơ ( 09/12/2019 )

  Giun (trùn) quế có chứa trên 8% axit, khi sử dụng làm thức ăn chăn nuôi giúp vật nuôi ăn khỏe, chóng lớn, ít bệnh tật, cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường. Ngày càng có nhiều hãng sản xuất thức ăn công nghiệp quan tâm đưa bột trùn trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường, nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Vì vậy, để tìm thức ăn phong phú cho trùn quế đang được đặt ra.

 • Trồng đậu rồng chậu ( 09/12/2019 )

  Đậu rồng, một loài cây họ đậu rất quen thuộc với người dân Nam bộ. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc nên có thể nói là trồng đậu rồng không khó. Chuyên trang “Góc xanh gia đình” kỳ này xin giới thiệu cùng quý bạn đọc của KHPT-CĐSK cách trồng đậu rồng tại nhà. Chỉ mất vài tháng là chúng ta sẽ có một chậu cây đậu rồng tỏa bóng mát cho góc sân nhà, hay sân thượng với giàn cây cho trái treo lủng lẳng có thể hái xuống và ăn ngay...

 • Kết quả nghiên cứu một số biện pháp cấp bách để hạn chế sự lây lan và tác hại của bệnh đốm nâu Thanh Long do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra ( 09/12/2019 )

  Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Hồng Sơn (Viện KHNN Việt Nam), Nguyễn Thành Hiếu (Viện Cây ăn quả miền Nam), Nguyễn Thị Bích Ngọc (Viện Bào vệ thực vật), Trần Minh Tiến, Mai Thị Thúy Kiều và Nguyễn Thị Thu Vinh (Chi cục BVTV Bình Thuận) thực hiện.

<< < 1 > >>