Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

 • Sống chung với COVID: Những bài toán mới của ngành KH&CN ( 28/10/2021 )

  Đại dịch cho thấy sự chuẩn bị của ngành khoa học từ nhiều thập niên trước với những hiểu biết sâu sắc về virus đã trở thành cơ sở cho các quyết định chính sách quan trọng. Do đó, việc chuẩn bị giai đoạn bình thường mới đang tới với những bài toán mới cũng cần phải dựa vào KH&CN.

 • Bộ Khoa học và Công nghệ ký kết phối hợp hoạt động với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2021-2030 ( 29/06/2021 )

  Trong giai đoạn 2021 – 2030, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ ưu tiên thực hiện hiệu quả các Chương trình KH&CN cấp quốc gia, tập trung vào các sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp, sản phẩm lợi thế của địa phương. Đặc biệt chú trọng đến nghiên cứu phát triển công nghệ chế biến, công nghệ bảo quản, đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo nên những đột phá về chất lượng và nâng cao giá trị gia tăng và cải thiện sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

 • Truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và sứ mệnh truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng sáng tạo ( 22/06/2021 )

  Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trở thành sức mạnh và góp phần nâng cao dân trí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Truyền thông trở thành cầu nối hữu dụng, đưa tri thức và tiến bộ KH&CN đến nhanh hơn với quảng đại quần chúng và đời sống sản xuất, xã hội; khơi dậy, truyền cảm hứng và khát vọng sáng tạo trong cộng đồng; góp phần hình thành văn hóa đổi mới sáng tạo và nuôi dưỡng tình yêu khoa học trong giới trẻ, giúp tạo ra một xã hội tôn trọng khoa học và có tư duy sáng tạo.

 • Tổ chức hoạt động ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2021 ( 15/05/2021 )

  Chủ đề: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai

 • Phải có những đột phá mới để KH&CN trở thành sức mạnh, động lực thực sự ( 11/05/2021 )

  Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về định hướng nhiệm vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021-2025. Theo đó, để Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh và bền vững, không có cách nào khác là phải có những đột phá mới để khoa học và công nghệ trở thành sức mạnh, động lực thực sự.

 • Hoạt động KH-CN phải công khai, minh bạch, độc lập phản biện ( 01/04/2021 )

  Hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật phù hợp cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế; tôn trọng đặc thù của lao động sáng tạo; chấp nhận rủi ro, độ trễ trong khoa học; dỡ bỏ các rào cản duy ý chí và hành chính hóa hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN)… là những giải pháp quan trọng để KH-CN, đổi mới sáng tạo thực sự là đột phá chiến lược, là động lực phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong thời kỳ mới.

 • Phải dỡ bỏ các rào cản duy ý chí trong hoạt động KH&CN ( 24/02/2021 )

  Để Khoa học và công nghệ (KH&CN), đổi mới sáng tạo thực sự là đột phá chiến lược cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật phù hợp cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế; tôn trọng đặc thù của lao động sáng tạo; chấp nhận rủi ro, độ trễ trong khoa học, dỡ bỏ các rào cản duy ý chí và hành chính hóa hoạt động KH&CN.

 • Vĩnh Long: 02 công trình được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 ( 26/08/2020 )

  Ngày 24/8/2020, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan có liên quan tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020. Trong đó, Vĩnh Long có 02 trên tổng số 75 công trình khoa học được vinh danh.

 • Nghiệm thu các mô hình ứng dụng khoa học - kỹ thuật tại xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm… ( 24/08/2020 )

  Ngày 21/8/2020, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh Vĩnh Long phối hợp với UBND xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm tổ chức Lễ nghiệm thu các mô hình ứng dụng khoa học - kỹ thuật năm 2020. Đến dự có đại diện: Sở KH&CN, Liên hiệp hội tỉnh Vĩnh Long; Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vũng Liêm; UBND xã Hiếu Thuận và Hợp tác xã Nông nghiệp Thuận Thới, huyện Vũng Liêm (đơn vị tư vấn kỹ thuật).

 • Vĩnh Long: 33 sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng lần thứ 9… ( 19/08/2020 )

  Ngày 12/8/2020, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Vĩnh Long (Cuộc thi) tổ chức họp Hội đồng chung khảo xét chọn, xếp giải các sản phẩm tham gia Cuộc thi lần thứ 9 năm học 2019 - 2020 (Hội đồng); ông Hà Văn Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi làm Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên là đại diện Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, chủ tịch và thư ký các Hội đồng giám khảo.

 • Hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế ( 13/08/2020 )

  Không chỉ là công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động tra cứu thông tin về sở hữu trí tuệ, hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế và phi sáng chế do TS. Nguyễn Việt Anh và cộng sự ở Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát triển còn có thể cung cấp những phân tích về xu hướng công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc các nhà quản lý lựa chọn hướng phát triển KH&CN phù hợp.

 • Thúc đẩy quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước ( 31/07/2020 )

  Hiện tại, nước ta có 4 nhà sản xuất trong nước đang nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 gồm: Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, nhưng đều cho thấy kết quả bước đầu khả quan. Bộ Y tế rất hoan nghênh các đơn vị đủ điều kiện tham gia nghiên cứu và sản xuất vaccine này.

 • Tập huấn Kỹ thuật ứng dụng phân hữu cơ vi sinh hỗ trợ phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn, mặn tại Vĩnh Long ( 28/07/2020 )

  Hạn mặn mùa khô năm 2019-2020 được các chuyên gia phân tích đánh giá có thể xem như là đợt hạn mặn lịch sử, phá vỡ những kỷ lục được xác lập trước đó, làm ảnh hưởng nặng nề đến nền sản xuất nông nghiệp các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó có tỉnh Vĩnh Long.

 • Vĩnh Long: Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng lần IX - tiếp thêm niềm đam mê ( 27/07/2020 )

  Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng (Cuộc thi) là hoạt động thường niên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội), Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Vĩnh Long tổ chức. Đây là một sân chơi nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng, hướng các em tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

 • 7 nhà khoa học nữ lọt vào danh sách bình chọn của Asian Scientist ( 25/06/2020 )

  Từ năm 2016, hàng năm Tạp chí Asian Scientist đều tổ chức bình chọn danh sách 100 nhà khoa học xuất sắc nhất của châu Á. Tiêu chí là dựa trên giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế cho nghiên cứu khoa học quan trọng hoặc lãnh đạo trong đại học, viện nghiên cứu, ngành công nghiệp mà nhà khoa học đạt được trong năm. Sau 5 năm (2016-2020), đã có 7 nhà khoa học nữ Việt Nam lọt vào danh sách này.

 • Khi đất nước đứng trước những thách thức, khoa học và công nghệ đã chứng minh vai trò quan trọng trên tuyến đầu ( 20/05/2020 )

  Tại lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao Giải thưởng khoa học Tạ Quang Bửu năm 2020 và Lễ tôn vinh các tổ chức, chiều 18/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chưa bao giờ tất cả các lực lượng khoa học, từ những người chuyên làm nghiên cứu, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp tới những người bình thường cùng nhau chia sẻ, cùng nhau tìm ra giải pháp và cùng nhau làm những việc rất cụ thể.

 • Hướng dẫn tổ chức Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2020 ( 07/05/2020 )

  Tổ chức Chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam năm 2020 nhằm biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN đối với sự phát triển đất nước, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.

 • "Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc" giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm COVID-19 trong bệnh viện ( 28/04/2020 )

  Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm do nhóm sáng kiến của Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19

 • Bộ Khoa học và Công nghệ: sẵn sàng những giải pháp ứng phó lâu dài... ( 31/03/2020 )

  Việc cần phải có những giải pháp hữu hiệu để có thể ứng phó với dịch COVID-19, ngay cả trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, đang đặt ra những bài toán mới cho các nhà khoa học Việt Nam. Do đó, sau kết quả ban đầu về bộ kit phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các trường, viện để có được những giải pháp đó.

<< < 1 > >>