Họp mặt kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5

Đăng bài Quantri T6, 18/05/2018 - 07:07

Chiều ngày 16/5/2018, tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở KH&CN Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Họp mặt Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Đến dự có TS. Trần Văn Rón - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ThS. Lữ Quang Ngời - Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đại diện HĐND, các sở, ban, ngành tỉnh, viện nghiên cứu, trường đại học; đại diện UBND và phòng kinh tế, kinh tế và hạ tầng các huyện/thị xã/thành phố trong tỉnh; các nhà khoa học; Hội Doanh nghiệp tỉnh... cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN.

TS. Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long (phải) cùng đại biểu tham quan mô hình trồng nấm Linh chi

Tại đây, đại biểu được nghe các báo cáo: Tóm tắt kết quả hoạt động của ngành KH&CN tỉnh nhà trong 5 năm (2013 - 2017); kết quả đề tài nghiên cứu khoa học tiêu biểu; tham luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất, kiến nghị của các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về các giải pháp nhằm phát triển KH&CN tỉnh nhà. Ngoài ra, ban tổ chức còn giới thiệu và mời đại biểu tham quan các phòng chuyên môn, các mô hình sản xuất thử nghiệm, nhà, xưởng và cơ sở vật chất của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN.

Theo đó, từ năm 2013 - 2017, hoạt động KH&CN tỉnh đã đạt nhiều thành tựu rất đáng trân trọng, đặc biệt là trong công tác quản lý, ứng dụng KH&CN và hỗ trợ doanh nghiệp: Trình UBND tỉnh quyết định phê duyệt triển khai 02 dự án cấp Bộ, 76 nhiệm vụ KH&CN; ứng dụng tiến bộ khoa học phục vụ phát triển kinh tế nông thôn ở cấp huyện có 65 đề tài, dự án và hơn 300 mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN được triển khai; hỗ trợ 84 doanh nghiệp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn doanh nghiệp, các HTQLCL, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng, chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn/quy chuẩn kỹ thuật; hỗ trợ 83 nhãn hiệu, 09 kiểu dáng công nghiệp cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh...

Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ông Lữ Quang Ngời ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được, đồng thời đề nghị ngành KH&CN trong thời gian tới cần tập trung vào 05 vấn đề trọng tâm: (1) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp về tầm quan trọng của hoạt động KH&CN; (2) Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình, đề án, dự án về KH&CN để phục vụ có hiệu quả các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh...; (3) Tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Chị thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp; Chương trình phát triển công nghệ sinh học tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020; Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp; Chương trình hỗ trợ áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN ISO 9001 tại các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp...; (4) Đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai ứng dụng tiến bộ KH&CN, phát triển hợp lý, đồng bộ các lĩnh vực KH&CN gắn với yêu cầu phát triển từng ngành, từng sản phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; (5) Duy trì mối quan hệ hợp tác phát triển KH&CN với các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức KH&CN trong và ngoài tỉnh gắn với đào tạo nguồn nhân lực KH&CN cũng như phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước hình thành các doanh nghiệp KH&CN tỉnh nhà.