Vĩnh Long hình thành vùng nuôi thủy sản thương phẩm tiên tiến

Đăng bài trieuuyen T6, 29/05/2015 - 02:25

Theo ông Liêu Cẩm Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, sau hơn 1 năm thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản, thành công lớn nhất của tỉnh là đã xây dựng vùng nuôi thủy sản thương phẩm với đa dạng mô hình, đối tượng nuôi và được chứng nhận các tiêu chuẩn tiên tiến mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, tỉnh Vĩnh Long có 93,23 ha diện tích nuôi chủ yếu là cá tra được chứng nhận các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP/ASC/BMP và 2 cơ sở sản xuất giống diện tích 6,3 ha được chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP. Toàn tỉnh hiện có 198 cơ sở nuôi cá tra, diện tích thả nuôi 444 ha, tăng 23,5 ha so với cuối năm 2014. Giá thu mua cá tra nguyên liệu từ đầu năm đến nay dao động từ 24.000 - 25.000 đồng/kg, tăng 500 -1.000 đồng/kg so với cuối năm 2014. So với giá thành sản xuất từ 22.000 - 23.000đồng/kg, người nuôi có lãi từ 1.000 - 2.000đồng/kg nên nhiều hộ khôi phục các ao nuôi cá.

Với mục tiêu nâng cao giá trị, hiệu quả và tăng khả năng cạnh tranh của ngành thủy sản, tỉnh Vĩnh Long đã hỗ trợ xây dựng các vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản có quy mô lớn. Các vùng này sẽ được tập trung để ứng dụng các hệ thống nuôi tiên tiến như Dự án “Đầu tư hỗ trợ xây dựng vùng nuôi cá tra an toàn ứng dụng theo qui trình GlobalGAP/ASC giai đoạn 2011 - 2015". Dự án này có 2 cơ sở nuôi cá tra với diện tích 10 ha ở xã Chánh An (huyện Mang Thít) được chứng nhận GlobalGAP vào tháng 2/2015.
Bên cạnh đó, nhằm đa dạng đối tượng nuôi, ngành nông nghiệp đã chuyển giao, nhân rộng các mô hình và đối tượng nuôi thủy sản đa dạng như: mô hình nuôi cá lóc trong vèo ở xã Tích Thiện, Hòa Bình (huyện Trà Ôn); mô hình nuôi ghép cá sặc rằn với cá thác lác còm bằng thức ăn công nghiệp ở xã Tân Long Hội, Chánh An (huyện Mang Thít); mô hình nuôi lươn không bùn ở xã Song Phú (huyện Tam Bình)… mang lại tỷ suất lợi nhuận cao từ 34 - 65%, tăng thu nhập cho nông hộ.

Mặc dù vậy, t heo đánh giá của ngành nông nghiệp Vĩnh Long, tái cơ cấu ngành thủy sản còn chậm do việc liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp - người nuôi khó thực hiện. Bên cạnh đó, do quy mô nhỏ lẻ, các cơ sở nuôi khó tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi vì không còn tài sản thế chấp do hợp đồng vay trước chưa đáo hạn.

Để tháo gỡ những khó khăn này, năm nay ngành thủy sản tỉnh Vĩnh Long tập trung mục tiêu tái cơ cấu về chất lượng sản phẩm đảm bảo 100% diện tích nuôi cá tra xuất khẩu áp dụng các quy trình công nghệ cao, quy trình thực hành nuôi tốt VietGAP, GlobalGAP, ASC… phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Từ nguồn vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng, Chi cục Thủy sản và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai 4 dự án trọng điểm xây dựng và nhân rộng các mô hình nuôi thủy sản an toàn kết hợp với chuyển giao kỹ thuật và đa dạng đối tượng nuôi mang lại giá trị kinh tế cao và thị trường tiêu thụ ổn định. Các huyện có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản như Vũng Liêm, Mang Thít, Bình Tân tổ chức lại sản xuất theo mô hình quản lý cộng đồng như tổ hợp tác sản xuất BMP/GAP/ASC và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh tế tập thể thực hiện cung ứng dịch vụ đầu vào như nguồn cá giống sạch bệnh, cung ứng thức ăn, thuốc thủy sản và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, quản lý môi trường vùng nuôi, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm…

Ngoài ra, tỉnh củng cố và phát huy vai trò của các hội, hiệp hội làm “cầu nối” trong tổ chức liên kết giữa các khâu của quá trình sản xuất, tiêu thụ giữa các hội viên với các tổ chức và cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng – người nuôi… Việc tăng cường liên kết nhằm gắn kết chặt chẽ và bảo đảm hài hoà lợi ích giữa các khâu nuôi, thu mua, chế biến và xuất khẩu, nâng cao hiệu quả tái cơ cấu thủy sản./.

http://www.mard.gov.vn/