Ung thư đại tràng: những điều cần biết sau điều trị

Đăng bài trieuuyen T6, 29/05/2015 - 02:34

Hóa trị và thuốc sinh học là một trong những liệu pháp thường được sử dụng trong điều trị những khối bướu ác tính, đặc biệt trong ung thư đại trực tràng và trong quá trình điều trị, có thể người bệnh sẽ gặp một số tác dụng ngoại ý. Chính vì lẽ vậy chương trình trò chuyện với thày thuốc doTrung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Tp.HCM (T4G) phối hợp với Công ty Hoffmann-La Roche tổ chức ngày 10/5/2015, về chủ đề “Chăm sóc bệnh nhân ung thư Đại trực tràng sau điều trị hóa chất và thuốc sinh học” do BS. CKII Trần Nguyên Hà – Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Ung bướu Tp. HCM trình bày, thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người, mọi giới…

Theo lẽ thông thường,hầu như bất kỳ ai khi được bác sĩ chẩn đoán là ung thư thì tâm lý cũng đều hoang mang, hoảng loạn, thậm chí suy sụp nghiêm trọng. Vì thế, việc biết cách tự chăm sóc cho bản thân, cùng với sự động viên giúp đỡ từ phía người thân là rất quan trọng nhằm giảm nhẹ nỗi lo của bệnh nhân.
Đúng như những kỳ vọng của đông đảo thính giả tham gia Chương trình Trò chuyện với thầy thuốc ngày 10/05, phần trình bày xúc tích của báo cáo viên BS.CKII Trần Nguyên Hà đã khai mở giúp bệnh nhân và thân nhân hiểu rõ hơn về hóa trị và thuốc sinh học cũng như những vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống người bệnh trong quá trình điều trị hóa chất và thuốc sinh học, để có thể chăm sóc cho người bệnh ung thư tốt nhất.

Theo BS.CKII Trần Nguyên Hà: “ Với bệnh nhân điều trị ung thư nói chung, Hóa trị là một trong những liệu pháp điều trị hiệu quả, bằng cách sử dụng một hay nhiều loại thuốc phối hợp nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư…Tuy nhiên cũng như mọi phương pháp điều trị, hóa trị cũng có thể gây ra các tác dụng ngoại ý đến: tóc, da, niêm mạc, đường tiêu hóa, tế bào máu. Cá biệt có thể gây vô sinh hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của cơ thể: Tim,gan, phổi, thận…

Liệu pháp thứ hai cũng thường được sử dụng khi điều trị ung thư là sử dụng thuốc sinh học còn gọi là liệu pháp “nhắm trúng đích” với hai loại thuốc sinh học chính: thuốc kháng thể đơn dòng ( Bevacizumab, Cetuximab…) và thuốc phân tử nhỏ ( Regorafenib…)

Nhìn chung. Những tác dụng phụ khi hóa trị hay sử dụng đều nằm trong tầm tự kiểm soát qua việc tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, hãy gọi ngay bác sĩ hoặc tìm trợ giúp tại các cơ sở y tế gần nhất, nếu:

- Có dấu hiệu sốt và nhiễm trùng từ 38 độ trở lên

- Ói nhiều và không ăn uống được trên 24 giờ

- Chảy máu tự nhiên ( Mũi, chân răng, hậu môn…) bầm tay, chân

- Đột ngột đau đầu chóng mặc dữ dội

- Bất cứ biểu hiện khác thường của cơ thể ./  

www.khoahocphothong.com.vn