Tập huấn Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

Đăng bài trieuuyen T2, 20/08/2018 - 08:12

“Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp” là nội dung của chương trình tập huấn do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) và UBND TP. Vĩnh Long tổ chức ngày 16/8/2018 tại TP. Vĩnh Long.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có Ông Nguyễn Thanh Hà – PCT. UBND TP. Vĩnh Long và  hơn 100 đại biểu đến từ Văn phòng UBND tỉnh, các Sở,ban ngành tỉnh, các Sở KH&CN ĐBSCL; các hiệp, hội ngành nghề, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Ông Nguyễn Trọng Danh, PGĐ. Sở KH&CN đến tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tài sản trí tuệ (TSTT) ngày nay có giá trị vô cùng lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp, TSTT là nhân tố quyết định sự gia tăng giá trị của sản phẩm dịch vụ cũng như giá trị của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế của một Quốc gia. TSTT chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong kết cấu giá trị của doanh nghiệp và TSTT là một loại vốn của chu trình sản xuất. Vì thế, theo ông Trần Giang Khuê, - phụ trách văn phòng Cục SHTT tại TP.HCM - TSTT thuộc loại tài sản vô hình, được hình thành và phát triển trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Việc nhận biết, bảo vệ, khai thác và phát triển tốt TSTT sẽ góp phần đảm bảo quyền hợp pháp cho doanh nghiệp, ngăn chặn và chống các hành vi trái phép, tránh rủi ro, bảo đảm tính thống nhất trong quản trị doanh nghiệp, phù hợp với chiến lược thương hiệu, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao sức cạnh tranh, gia tăng giá trị, nâng cao uy tín, danh tiếng, chất lượng và thị trường cho doanh nghiệp. 

Sự nhận diện được các tài sản vô hình, hiểu rõ các chức năng và nhiệm vụ của các đối tượng sở hữu công nghiệp, quyền tác giả để có thể cân nhắc trước khi áp dụng bảo vệ tài sản trí tuệ do mình tạo ra hoặc là nhượng quyền, hay phải vận dụng các biện pháp pháp lý nào để doanh nghiệp không đánh mất quyền tài sản và có thể ngăn cản hành vi sử dụng/khai thác của các chủ thể khác …là những kiến thức vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh và muốn thành công trong kinh doanh, do đó, thông qua buổi tập huấn các đại biểu đã được trang bị rất nhiều nội dung xoay quanh các vấn đề về tổng quan và vai trò của SHTT đối với doanh nghiệp, quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; các quy định pháp luật về SHCN, phương pháp sử dụng và khai thác hiệu quả nhãn hiệu, kiểu dáng, sáng chế; thủ tục liên quan đến hoạt động xác lập quyền; thủ tục đăng ký nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp cũng như  hướng dẫn tra cứu, đánh giá điều kiện bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dàng, sáng chế …

Cũng trong buổi tập huấn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những vấn đề quan tâm, những khó khăn, vướng mắc gặp phải, nhũng nhu cầu thực tiễn cũng như chia sẻ những giải pháp hiệu quả trong Quản trị TSTT, thủ tục  xác lập quyền, phương thức khai thác hiệu quả nhãn hiệu, kiểu dáng, chỉ dẫn địa lý …Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu tham dự cũng đã được cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và vô cùng cần thiết, giúp tổ chức cá nhân nắm vững pháp luật về SHTT; hiểu rõ tầm quan trọng của SHTT đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh; nâng cao năng lực khai thác và phát triển TSTT, góp phần tăng sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa tỉnh nhà trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Triệu Uyên