Tập huấn Nâng cao kiến thức sở hữu trí tuệ cho các Sở KH&CN

Đăng bài trieuuyen T3, 05/09/2017 - 00:55

Nhằm nâng cao trình độ cho các cán bộ chuyên trách về sở hữu trí tuệ (SHTT) ở các sở KH&CN trên phạm vi cả nước, góp phần phục vụ công tác quản lý, phục vụ doanh nghiệp, người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ và chủ trương của Cục SHTT. Từ ngày 22 đến 25/8/2017, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN đã tổ chức Tập huấn “Nâng cao kiến thức về SHTT“ tại Hà Nội,

Tham dự lớp tập huấn, có hơn 70 cán bộ đang trực tiếp làm công tác SHTT của 37 Sở KH&CN trên toàn quốc.

Nội dung mà các học viên được truyền đạt trong suốt thời gian tập huấn là những kiến thức về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bao gồm đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid; đăng ký bảo hộ quyền SHTT cho các sản phẩm đặc thù của địa phương dưới dạng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý; hướng dẫn cách nộp hồ sơ đăng ký xác lập quyền đối với Kiểu dáng công nghiệp cũng như cách thức tra cứu thông tin và soạn thảo bản mô tả sáng chế.

Theo Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT,  trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, việc phát huy vai trò của hệ thống SHTT là yêu cầu tất yếu để xây dựng nền kinh tế tri thức. Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ có thêm các kỹ năng, kiến thức chuyên môn sâu về SHTT để phục vụ cho hoạt động sáng tạo, khoa học và công nghệ và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, việc bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn về SHTT không những giúp cho cán bộ các Sở KH&CN thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về SHTT ở địa phương, mà còn giúp cho các địa phương phát triển sản phẩm chủ lực, nâng cao giá trị, hình ảnh thương hiệu và khả năng cạnh tranh khi tham gia vào các mối quan hệ thương mại.

Trong suốt thời gian tập huấn, các học viên đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những vướng mắc để cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Những kiến thức tiếp thu sẽ được áp dụng và triển khai hiệu quả tại địa phương, giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tận dụng được lợi thế của SHTT, thực sự coi SHTT là công cụ để phát triển kinh tế - xã hội.

Triệu Uyên