Tập huấn “Kỹ thuật trồng rau theo hướng nông nghiệp đô thị”.

Đăng bài trieuuyen T6, 08/12/2017 - 08:10

Hiện nay, phát triển nông nghiệp đô thị, ven đô thị có vai trò quan trọng trong việc tự cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ cho nội đô, tăng thu nhập. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp đô thị và ven đô thị được xem là hướng đi phù hợp. Nhằm giải quyết vấn đề đất sản xuất ngày càng bị thu hẹp do đô thị hóa, đồng thời, giúp người dân tự tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn cho mỗi gia đình. Sáng ngày 8/12/2017, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học Công nghệ - Sở KH&CN Vĩnh Long tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng rau theo hướng nông nghiệp đô thị”.     

Tham dự tập huấn có hơn 70 đại biểu đến từ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân, Trung tâm khuyến nông, các trạm bảo vệ thực vật, phòng Công thương/Kinh tế/Kinh tế hạ tầng cùng nhiều bà con nông dân ở các huyện/thị/thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Phát triển nông nghiệp đô thị hiện đang được nhiều địa phương quan tâm nhằm sản xuất, chế biến và cung ứng cho người dân lương thực, thực phẩm tươi sống, hoa, sinh vật và thực vật cảnh. Tỉnh Vĩnh Long cũng không nằm ngoài xu thế phát triển chung đó.

Thông qua tập huấn, các đại biểu tham dự được cung cấp những thông tin về phương pháp, kỹ thuật trồng rau sạch đô thị; Giới thiệu về vai trò, tầm quan trọng và lợi ích khi tham gia sản xuất rau an toàn, các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và những biện pháp giảm thiểu nguy cơ trong sản xuất rau quả an toàn. Lớp tập huấn cũng hướng dẫn về điều kiện và kỹ thuật sản xuất rau an toàn, quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn cho rau an toàn; hướng dẫn kỹ thuật trồng một số loại rau theo tiêu chuẩn VietGAP;  Phân loại nhóm thuốc bảo vệ thực vật; Phân bón, chất bón bổ sung và nước tưới trong sản xuất rau an toàn.

Sau khi đã được trang bị một số kiến thức cơ bản nhất về  kỹ thuật cũng như giới thiệu các mô hình hiệu quả về nông nghiệp đô thị trong và ngoài tỉnh, các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế cùng những vướng mắc trong quá trình sản xuất rau an toàn. Từ đó, đã giúp các đại biểu hiểu được vai trò, giá trị của rau an toàn đối với đời sống, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nắm vững kiến thức về sản xuất rau an toàn để có thể vận dụng vào sản xuất nhằm hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững.

Nhu cầu về rau sạch là rất lớn, nhất là các hộ gia đình sống ở thành thị, việc gia tăng diện tích, năng suất, sản lượng rau an toàn theo hướng nông nghiệp đô thị là rất cần thiết. Hy vọng với định hướng phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, chú trọng bảo quản, chế biến sau thu hoạch gắn kết với các chuỗi nông sản an toàn, các mô hình sản xuất rau sạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ngày càng nhân rộng và phát triển...

Triệu Uyên