Sản xuất thành công chip giám sát hành trình container

Đăng bài trieuuyen T3, 09/09/2014 - 09:25

Ngày 1/8, tại TP.HCM đã diễn ra lễ công bố và ký kết hợp tác “Ứng dụng chip SG8V1 và HF RFID trong hệ thống Giám sát Container CTS-01”. Chip Việt Nam sẽ được sản xuất được ứng dụng vào hệ thống giám sát container CTS-01, sẽ được triển khai rộng rãi trong thời gian tới.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch TP.HCM cùng các ban, ngành và doanh nghiệp liên quan. Đưa chip Việt Nam sản xuất vào giám sát hành trình container. Theo đó, CTS-01 là hệ hống giám sát sử dụng nền tảng chip SG8V1 và HF RFID của ICDREC, sản phẩm được gia công, sản xuất theo một quy rình hợp tác nghiên cứu khép kín giữa ICDREC và trung tâm nghiên cứu và phát triển khu công nghệ cao TP.HCM (SHTPLABS).

Đây là hệ thống quản lý Container từ xa với một hệ thống server và cơ sở dữ liệu tập trung. Thiết bị đầu cuối của CTS-01 là một khóa được lắp vào container để thay thế cho cách bấm seal truyền thống. Khóa này có kích thước khá lớn 140x55x190mm và trọng lượng 1,4kg, có điện áp 12V và thời gian hoạt động liên tục 240 giờ, trong khi đó thời gian chờ là 840 giờ. Chiếc khóa này được tích hợp GPS, và mạng di động băng tần GSM/GPRS của VinaPhone, Viettel, MobiFone. Chiếc khóa này đạt tiêu chuẩn chống nước IP67 và bên trong được tích hợp chip SG8V1 của ICDREC. Để mở khóa phải dùng một thẻ RFID đã được khai báo trước, thiết bị gửi dữ liệu về trung tâm qua mạng GSM cho biết vị trí, vận tốc, hành trình, trạng thái đóng/mở khóa, xác thực người đóng mở khóa theo thời gian thực và hiển thị trên phần mềm Tracking, bả đồ số của hệ thống. Các tính năng hệ thống đặc biệt hữu dụng cho công tác quản lý và giám sát Container hàng hóa, điển hình là hàng hóa tạm nhập tái xuất của các cơ quan nhà nước và Hải Quan.

Tại buổi lễ trung tâm ICDREC và SHTPLABS đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển và mở rộng thị trường cho sản phẩm CTS-01 với hai đối tác là công ty HƯng Thái và công ty Vận tải Nam Thắng. Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đây là một thành tích đáng tự hào của ngành công nghiệp vi mạch non trẻ ở Việt Nam, khi đã làm ra hệ thống trên không thua kém các sản phẩm quốc tế, thậm chí có nhiều tính năng nổi trội hơn. Tuy nhiên, theo ông để sản phẩm đưa ra thị trường thành công cần phải có sự ủng hộ của thị trường trong nước, của các doanh nghiệp trong nước, như thế mới phát triển được.

http://www.truyenthongkhoahoc.vn