Phát triển nguồn nhân lực kế cận cho KH&CN

Đăng bài trieuuyen T6, 10/10/2014 - 09:27

Ngày 26/8/2014, tại Hà Nội, đ/c Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm việc với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam về kết quả công tác của đơn vị trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đổi mới chính sách KH&CN, nguồn nhân lực cho phát triển KH&CN , việc sử dụng kinh phí tổ chức hoạt động nghiên cứu, hợp tác quốc tế, hợp tác giữa Viện với các trường đại học, các doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, dù còn nhiều khó khăn song Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tìm mọi cách khắc phục và phát huy nguồn nhân lực hiệu quả. Từ một đơn vị nghiên cứu cơ bản là chính, đến nay Viện đã thực hiện nhiều dự án mang tính ứng dụng, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, như công nghệ xử lý bùn đỏ thành quặng thép, chế tạo thành công Vệ tinh loại siêu nhỏ PicoDragon; chế tạo đã được thử nghiệm thành công máy bay không người lái…

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với chủ trương phát triển 3 trung tâm xuất sắc của đơn vị và cho rằng, đơn vị cần đầu tư tập trung và có cường độ cao đối với một số đơn vị hoạt động hiệu quả để tiếp thu và mở rộng những công nghệ mới hiệu quả nhất. Đ/c Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ KH&CN cần quan tâm đến mô hình này và mở rộng tới một số trường đại học trọng điểm.

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, MTTQ Việt Nam với chức năng đại diện lợi ích của nhân dân với nhiệm vụ giám sát phản biện cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng giới KH&CN cả nước, góp phần tạo nguồn lực để đất nước phát triển.

http://www.vista.gov.vn