Phát triển kỹ thuật y sinh qua ứng dụng công nghệ bán dẫn

Đăng bài trieuuyen T2, 13/10/2014 - 11:07

Tại Hội nghị Quốc tế thường niên Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh năm 2014 với chủ đề “Các tiến bộ của kỹ thuật y sinh thông qua ứng dụng công nghệ bán dẫn” ngày 18/9 đã có nhiều đề tài mang tính ứng dụng về MEMS- Cảm biến và thiết bị y sinh được giới thiệu.

Đó là các đề tài: Phát triển Transistor hiệu ứng trường ống Nano Carbon cho việc phát hiện DNA; Nghiên cứu và sản xuất thiết bị (mắt thần 2) tránh vật cản cho người khiếm thị ứng dụng công nghệ haptics; Chế tạo thiết bị khử vi khuẩn ecoli và colifrom cho nước uống sử dụng tia cực tím; Thiết kế hệ thống tự động rửa quả lọc và dây dẫn máu để tái sử dụng trong điều trị thận nhân tạo…

Đây là cơ hội tốt để các nhà khoa học, các doanh nghiệp (DN) hay nói cách khác là các bên cung và cầu của khoa học công nghệ được gặp gỡ trao đổi, hợp tác. Đối với các nhà quản lý thì đây cũng là cơ hội để có thể nắm bắt thực tiễn trong việc xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, phục vụ mục tiêu phát triển công nghệ.

Giáo sư Võ Văn Tới, Trưởng bộ môn Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc tế cho biết, kỹ thuật y sinh là một lĩnh vực đa ngành, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến để phát huy những phương pháp nghiên cứu và sáng tạo ra các thiết bị y tế mới với mục đích chữa trị và chăm sóc sức khỏe cũng như tìm hiểu sâu hơn về các tiến trình sinh học của con người. Trên thế giới, đây là một ngành rất phát triển mạnh. Tại Việt Nam, vài năm trở lại đây, một số thiết bị y sinh cũng đã được nghiên cứu và chế tạo thành công, nổi bật như loạt sản phẩm giá rẻ thuộc hệ thống viễn y như Máy viễn áp, Hô hấp ký từ xa, Máy điện tim viễn thông…  Công nghệ y sinh cũng được áp dụng vào việc điều trị các bệnh ung thư, làm tăng hiệu quả của quá trình xạ trị khi chỉ cô lập và tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh mà không ảnh hưởng nhiều đến các tế bào bình thường…

Ông Lê Mạnh Hà- Phó chủ tịch UBND TP. HCM- cho biết, đây là hoạt động mang ý nghĩa thực tiễn, đi đúng với mong muốn phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao của TP. HCM. Vì thế TP khuyến khích các đơn vị đẩy mạnh hợp tác quốc tế cả trong nghiên cứu và đào tạo, thu hút các DN cùng vào cuộc, thực hiện thương mại hóa các nghiên cứu khoa học để các sản phẩm nghiên cứu sớm đưa ra ứng dụng, phát triển thị trường.

http://baocongthuong.com.vn