Nghiên cứu công nghệ bảo quản khoai lang tươi và chế biến đa dạng sản phẩm từ khoai lang ở tỉnh Vĩnh Long

Đăng bài trieuuyen T2, 10/04/2017 - 03:48

Đó là tên của Hội thảo trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học  cấp tỉnh do Sở Khoa học và Công nghệ và trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức ngày 4/4/2017 tại Hội trường Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN. Đề tài do TS. Nhan Minh Trí – trường đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu đến từ các đơn vị Hội đồng nhân dân, văn phòng UBND tỉnh, UBND thị xã Bình Minh, UBND huyện Bình Tân,  các Sở, ngành trong tỉnh (Sở Tài chính, Công thương, Y tế, Nông nghiệp & PTNT…); các viện, trường (Viện Cây quả miền Nam, trường ĐH Cần Thơ, trường ĐH Cửu Long, ..), công ty cổ phần khoai lang Nhật Thành, hợp tác xã nông nghiệp … 

Nội dung Hội thảo nhằm vào các mục tiêu nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ bảo quản khoai lang và chế biến các sản phẩm từ khoai lang như bánh phồng tôm khoai lang, tinh bột khoai lang và rượu khoai lang.

Thông qua các báo cáo của chủ nhiệm đề tài, các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung thảo luận các vấn đề xoay quanh quy trình công nghệ, giống, tính chất sinh hóa, dinh dưỡng, xử lý và bảo quản, sản phẩm  chế biến… những sản phẩm làm ra từ khoai lang (bánh phồng tôm khoai lang…); Quy trình công nghệ chế biến đồ uống (như rượu khoai lang …); Quy trình chế biến tinh bột khoai lang (có thể bổ sung làm bánh mì, bánh bao, chè trôi nước, bánh nướng,…). Bên cạnh đó, các vấn đề về hiệu quả kinh tế trong khâu bảo quản, loại khoai nào để chế biến sản phẩm chất lượng nhất cũng được các đại biểu quan tâm.

Ngoài ra, những tác động và lợi ích mang lại từ kết quả nghiên cứu cho tới thời điểm nầy cũng đã được khẳng định rỏ nét thông qua Hội thảo:

- Đối với lĩnh vực KHCN có liên quan: kiến thức khoa học về giá trị dinh dưỡng về tính chất tinh bột khoal lang, qui trình bảo quản và chế biến sản phẩm.

- Đối với tổ chức chủ trì và các cơ sở ứng dụng kết quả: có được quy trình chế biến nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm từ khoai lang tỉnh Vĩnh Long

- Đối với kinh tế xã hội và môi trường: Cải tiến qui trình xử lý để kéo dài thời gian bảo quản củ khoai lang tươi, đồng thời tận dụng khoai lang rẽ (gãy, ngoại cỡ) để chế biến thành các sản phẩm có giá trị gia tăng và nâng cao chuỗi giá trị khoai lang, tăng thu nhập người dân.

- Hiệu quả về xã hội: đào tạo 11 kỹ sư và 2 thac sĩ cho Vĩnh Long và các tỉnh ĐBSCL; Quảng bá thương hiệu khoai lang Bình Tân cho khách hàng trong và ngoài nước.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiên đóng góp rất thiết thực từ phía các đại biểu tham dự, đây chính là những nội dung có giá trị để bổ khuyết cho sự hoàn chỉnh báo cáo kết quả nghiên cứu, chuẩn bị tốt cho nghiệm thu đề tài trong thời gian tới

Triệu Uyên