Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2017: Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn

Người viết trieuuyen T4, 04/10/2017 - 08:50

Nhằm đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, đồng thời tôn vinh những nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn quốc tế, năm 1970 theo sáng kiến của Ông Faruk Sunter - Chủ tịch Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã chọn ngày 14/10 là Ngày tiêu chuẩn thế giới. Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm, đến ngày này 03 tổ chức Tiêu chuẩn hóa hàng đầu thế giới: Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) phối hợp cùng đưa ra thông điệp để các quốc gia là thành viên triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêu chuẩn trong phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Hưởng ứng Thông điệp Ngày tiêu chuẩn thế giới năm nay với chủ đề “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn” để khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong hỗ trợ phát triển các giải pháp phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mỗi thành phố nhằm xây dựng thành phố thông minh, Sở Khoa học và Công nghệ gửi đến quý Sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố Thông điệp Ngày tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2017 của Chủ tịch ISO, Chủ tịch IEC và Tổng thư ký ITU để tiếp tục tuyên truyền đến các phòng, đơn vị và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý hưởng ứng Thông điệp này

Thông điệp Ngày tiêu chuẩn thế giới 2017

“Có đủ nước ngọt để sử dụng; có năng lượng sạch; có thể di chuyển một cách hiệu quả từ nơi này đến nơi khác; có cảm giác an toàn và an ninh là những hứa hẹn mà một thành phố hiện đại phải đáp ứng nếu như muốn chứng tỏ ưu thế và mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho công dân của mình.

Việc xây dựng một thành phố thông minh là vấn đề không hề đơn giản. Mỗi thành phố phải đối mặt với những thách thức riêng và đòi hỏi phải kết hợp nhiều giải pháp. Tuy nhiên, có một mẫu số chung giúp đơn giản hóa nhiệm vụ này.

Các tiêu chuẩn quốc tế hỗ trợ việc phát triển các giải pháp được điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của một thành phố nhất định. Chúng chứa đựng những kiến thức chuyên môn và thực tiễn tốt nhất và là những yếu tố cần thiết để đảm bảo chất lượng và hiệu năng của sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, tiêu chuẩn cũng tạo ra sự tương thích giữa các công nghệ, giúp người dùng so sánh và lựa chọn giải pháp tốt nhất có sẵn.

Tiêu chuẩn cũng mở ra cánh cửa rộng hơn cho việc lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ. Chúng giúp tăng tính cạnh tranh và thúc đẩy sự đổi mới. Theo một cách tiếp cận hệ thống, tiêu chuẩn cho phép tích hợp các cấu trúc hoặc giải pháp từ các nhà cung cấp khác nhau.

Các tiêu chuẩn quốc tế giúp mọi thứ cùng hoạt động an toàn và trơn tru ở mọi cấp độ của thành phố. Tiêu chuẩn cung cấp nền tảng cho việc tiếp cận nguồn điện cũng như tất cả các thiết bị, hệ thống điện, điện tử. Tiêu chuẩn hỗ trợ công nghệ thông tin và truyền thông từ đó cho phép thu thập, trao đổi và phân tích dữ liệu, bảo mật thông tin. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tiêu chuẩn cung cấp hướng dẫn quan trọng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống đô thị, bao gồm các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, giao thông thông minh, quản lý chất thải được cải thiện, xây dựng cộng đồng bền vững và nhiều hơn thế nữa.

Với tiêu chuẩn, chúng ta có thể từng bước làm cho các thành phố thông minh hơn. Các hòn đảo thông minh riêng lẻ có thể cùng phát triển và kết nối với nhau.

Thật tuyệt vời khi biết rằng các tiêu chuẩn quốc tế sẽ hỗ trợ cho sự phát triển đô thị thông minh một cách hiệu quả và toàn diện”

Triệu Uyên