Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10/2017: "Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn"

Đăng bài thanhsang T4, 04/10/2017 - 02:29

Từ khi được lựa chọn là Ngày Tiêu chuẩn thế giới, ngày 14/10 hằng năm đã trở thành ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn trên toàn cầu. Và cứ mỗi năm, ba tổ chức tiêu chuẩn hoá hàng đầu thế giới: Tổ chức Tiêu chuẩn hoá quốc tế - ISO (International Organization for Standardization), Uỷ ban Kỹ thuật điện quốc tế - IEC (International Electrotechnical Commission) và Liên minh Viễn thông quốc tế - ITU (International Telecommunication Union) thống nhất đưa ra một Thông điệp khác nhau cho Ngày Tiêu chuẩn thế giới.

   iso.org                                         iec.ch                                            itu.ch

Thông điệp Ngày tiêu chuẩn thế giới năm 2017

Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay (14/10/2017) với chủ đề “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn (Standards make cities smarter)” nhằm khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong việc xây dựng một thành phố thông minh hơn. Theo đó, Tiêu chuẩn này đưa ra những hứa hẹn mà một thành phố hiện đại phải đáp ứng nếu như muốn chứng tỏ ưu thế và mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho công dân của mình. Đó là thành phố: có đủ nước ngọt để sử dụng; có năng lượng sạch; có thể di chuyển một cách hiệu quả từ nơi này đến nơi khác; có cảm giác an toàn và an ninh.

Việc xây dựng một thành phố thông minh hơn không hề đơn giản. Mỗi thành phố có những đặc thù, thuận lợi, thách thức riêng và đòi hỏi phải kết hợp nhiều giải pháp. Tuy nhiên, Tiêu chuẩn quốc tế sẽ là mẫu số chung để giúp các quốc gia đơn giản hoá nhiệm vụ này.

Với tiêu chuẩn, chúng ta có thể từng bước làm cho các thành phố thông minh hơn. Thật tuyệt vời khi biết rằng các Tiêu chuẩn quốc tế sẽ hỗ trợ cho việc phát triển đô thị thông minh một cách hiệu quả và toàn diện.

THANH SANG (Tổng hợp từ nguồn: Chi cục TCĐLCL Vĩnh Long)