Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng ĐBSCL đến năm 2020

Đăng bài trieuuyen T3, 24/10/2017 - 08:20

Là chủ đề của Hội thảo nằm trong khuôn khổ Hội thảo - Hội thao các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN Long An tổ chức ngày 20/10/2017 tại TP. Tân An, tỉnh Long An.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN - Phạm Đại Dương, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN - Trần Việt Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Hoàng Văn Liên; đại diện lãnh đạo một số vụ, cục của Bộ KH&CN, các Sở KH&CN khu vực ĐBSCL; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Long An cùng các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Nội dung hội thảo tập trung đánh giá thực trạng việc ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất nông nghiệp của vùng và đề xuất giải pháp phù hợp để thúc đẩy các tổ chức, doanh nghiệp… tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực của vùng, đồng thời, tìm ra giải pháp hiệu quả, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà, liên kết tiểu vùng - vùng, với mục tiêu lấy KH&CN làm động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Có thể nói nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được kỳ vọng là hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp vùng ĐBSCL, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn đang tác động bất lợi đến phát triển nông nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu được nghe các diễn giả trình bày một số tham luận về Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An; Ứng dụng đèn Led trong quá trình tăng trưởng của thực vật; Ứng dụng công nghệ sinh học sinh sản tạo bò thịt nhân bản Long An; Nghiên cứu và xây dựng hệ thống theo dõi tưới tiêu thông minh trên cây thanh long sử dụng mạng cảm biến không dây; Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp… và rất nhiều báo cáo khoa học của các tổ chức, cá nhân gởi tham dự. Điều này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các nhà khoa học đối với phát triển ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, để nông nghiệp thực sự là thế mạnh của các tỉnh ĐBSCL trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, đủ sức cạnh tranh thị trường trong và ngoài nước trong điều kiện phải đối phó với nhiều diễn biến bất lợi của thời tiết và khí hậu.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, các nhà khoa học, các doanh nghiệp,… KH&CN sẽ phát huy tích cực vai trò của mình trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao và đó sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL phát triển trong thời gian tới.

Triệu Uyên