Khai mạc cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2015 - khu vực phía Nam

Đăng bài trieuuyen T6, 20/03/2015 - 03:36

Ngày 16/3, tại Đại học Đồng Tháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2015 - khu vực phía Nam. Cuộc thi thu hút 180 dự án của 306 học sinh (cấp trung học phổ thông 130 dự án, 225 học sinh); tổng số 31 đoàn, đại diện các tỉnh, thành phố khu vực từ Đà Nẵng trở vào thi tài ở 14 lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương tặng biểu trưng của tỉnh cho các đơn vị tham gia cuộc thi

Các thí sinh xây dựng kết quả nghiên cứu, trình bày dưới dạng giới thiệu poster tại gian hàng trưng bày, Ban giám khảo sẽ chấm thi từng lĩnh vực và toàn cuộc thi, đánh giá năng lực tiếng Anh. Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; đồng thời nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cha mẹ học sinh, cộng đồng xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường phổ thông, góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp, hình thức giáo dục theo hướng tích cực, đổi mới kiểm tra đánh giá trong nhà trường phổ thông.

Ngoài ra những sản phẩm khoa học đánh dấu sự miệt mài sáng tạo, lòng say mê nghiên cứu khoa học, ghi nhận sự cố gắng rất lớn của đội ngũ thầy giáo, cô giáo và của các em học sinh. Bên cạnh đó, các em học sinh sẽ có thêm cơ hội giao lưu học hỏi và môi trường sáng tạo, rèn tính cần cù, chịu khó, thôi thúc lòng say mê, tìm tòi tài liệu, phát huy khả năng hợp tác, làm việc theo nhóm, bước đầu tiếp cận với các nhà khoa học thông qua việc nghiên cứu; những sản phẩm khoa học ứng dụng từ quá trình vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Em Nguyễn Phạm Anh Duy - Trường THPT thành phố Cao Lãnh cho biết: Cuộc thi như là sân chơi để các bạn học sinh có thể bày tỏ sáng kiến nghiên cứu của mình, qua đó học hỏi, giao lưu với các bạn yêu thích sáng tạo, qua đó trau dồi thêm kỹ năng trong học tập cũng như chia sẻ kinh nghiệm khi nghiên cứu khoa học.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chất lượng cuộc thi năm nay nâng lên, nhiều đề tài hơn năm trước và có nhiều đề tài về sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường. Các đề tài này có thể áp dụng vào thực tiễn như: Đề tài sử dụng bùn thảy ao nuôi cá sản xuất than tổ ong; đề tài chống muỗi; đề tài tách chiết hoạt chất sinh học... Những nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật của các em học sinh sẽ góp phần giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn cuộc sống.

Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2015 - khu vực phía Nam sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2015./.