Kết quả nghiên cứu một số biện pháp cấp bách để hạn chế sự lây lan và tác hại của bệnh đốm nâu Thanh Long do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra

Đăng bài trieuuyen CN, 05/07/2015 - 09:36

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Hồng Sơn (Viện KHNN Việt Nam), Nguyễn Thành Hiếu (Viện Cây ăn quả miền Nam), Nguyễn Thị Bích Ngọc (Viện Bào vệ thực vật), Trần Minh Tiến, Mai Thị Thúy Kiều và Nguyễn Thị Thu Vinh (Chi cục BVTV Bình Thuận) thực hiện.

Bệnh đốm nâu do nấm Neoscytalidium dimidiatum (thuộc họ Botryosphaeriaceae; bộ Botryosphaeriales; lớp nấm túi Ascomycetes) đang diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh trên diện rộng. Tại Việt Nam, bệnh đốm nâu hay còn gọi là đốm trắng Thanh Long, tắc kè, bệnh “ma” là những tên gọi khác nhau mà bà con nông dân trồng Thanh Long ở Bình Thuận, Tiền Giang và Long An đặt tên cho một loại dịch hại mới phát sinh, gây thiệt hại nghiêm trọng và có xu hướng ngày càng lan rộng. Đặc biệt, bệnh đốm nâu Thanh Long không chỉ tấn công ở những vùng trồng tập trung mà còn lây lan cả diện tích mới phát triển của một số địa phương khác như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, v.v...

Do vườn Thanh Long rậm rạp, sinh khối lớn, thân cây có gai sắc nhọn, việc tiến hành vệ sinh đông ruộng gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn bệnh tồn tại trên đồng ruộng là rất lớn, lây lan nhanh gây khó khăn trong công tác phòng trừ. Chính vì các nguyên nhân trên nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra kết quả nghiên cứu một số biện pháp cấp bách nhằm đối phó với dịch bệnh đốm nâu Thanh Long.

Nghiên cứu đã cho kết quả bước đầu về các giải pháp cấp bách hạn chế bệnh đốm nâu do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra cho thấy biện pháp cắt tỉa và ủ cành bệnh với chế phẩm vi sinh Bio-ADB có thể tiêu diệt cơ bản nguồn bào tử gây bệnh. Do hoạt động của các vi sinh vật (VSV), nhiệt độ đống ủ tăng nhanh sau khi ủ 5 ngày, kết hợp với độ ẩm cao (do hơi nước thoát ra từ cành thanh long) đã kích thích bào tử nấm nảy mầm, sau đó gặp nhiệt độ cao đột ngột ở ngày thứ 7-10 sau ủ (60-70°C) đã tiêu diệt sợi nấm mới mọc. Tỷ lệ bào tử mọc mầm sau khi ủ chỉ dao động 1% - 2% trên môi trường nuôi cấy chuyên tính.

Kết quả nghiên cứu cũng đã khẳng định các hoạt chất Carbendazim + Hexaconazole; Carbendazim + Mancozeb hay Azoxytrobin + Difenoconazole đều có khả năng hạn chế tốt bệnh đốm nâu. Hỗn hợp Azoxytrobin + Difenoconazole có hiệu quả tốt nhưng giá thuốc rất cao (gấp 4-5 lần so với hai hỗn hợp Carbendazim + Hexaconazole; Carbendazim + Mancozeb). Để vừa đảm bảo hiệu quả phòng trừ, vừa giảm chi phí và quản lý dư lượng Carbendazim, trong giai đoạn phun để bảo vệ cành có thể sử dụng một số lần phun bằng hỗn hợp Carbendaám + Hexaconazole hoặc Carbendazim + Mancozeb nhưng trong giai đoạn có quả chỉ sử dụng hỗn hợp Azoxytrobin + Difenoconazole để phun trừ bệnh đốm nâu.

http://www.canthostnews.vn