Hội thi Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XVIII năm 2016

Đăng bài thanhsang T4, 25/05/2016 - 08:51

Nhằm động viên, khuyến khích các em học sinh học tin học; để tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin tương lai cho tỉnh nhà. Ngày 24/5/2016, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã diễn ra Hội thi Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XVIII năm 2016.

Đây là hoạt động thường niên do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức. Hội thi thu hút hơn 220 thí sinh là học sinh ở các trường tiểu học, trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) trong tỉnh tham gia.

Đại diện lãnh đạo Sở KH&CN Vĩnh Long và Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao giấy khen và học bổng cho thí sinh đạt giải

Năm nay, nội dung và hình thức thi có sự đổi mới so với năm 2015. Theo đó, thí sinh khối tiểu học thi 02 phần: trắc nghiệm cơ bản máy tính, hệ điều hành, phần mềm và thực hành vẽ tranh, thiết kế bài trình diễn theo chủ đề cho trước, sử dụng ngôn ngữ lập trình Logo để tính toán vẽ hình; khối THCS, THPT thi thực hành giải bài toán cho trước bằng ngôn ngữ lập trình Free Pascal; phần mềm sáng tạo dành cho tất cả các em thí sinh đam mê lập trình.

Theo đánh giá chung của ban tổ chức cũng như ban giám khảo, mặc dù nội dung và hình thức thi có sự đổi mới so với năm trước nhưng chất lượng đạt được vẫn ở mức cao, nhiều thí sinh được ôn tập kỹ cũng như được sự tuyển chọn từ vòng thi cấp huyện trước khi tham gia Hội thi; nhiều phần mềm sáng tạo tham dự và đạt giải cao so với năm trước. Bên cạnh đó vẫn có nhiều thí sinh khối tiểu học còn bỡ ngỡ, chưa biết cách thực hiện tốt bài thi cũng như chưa được ôn tập kỹ trước khi tham gia Hội thi; nhiều thí sinh khối THCS và THPT còn thiếu kỹ năng lập trình trên tệp, giải thuật tính toán dữ liệu số lớn, sự sáng tạo, nhạy bén trong tư duy thuật toán; phần mềm sáng tạo còn đơn giản, thiếu tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng chưa cao, nhiều em chưa thuyết minh được sản phẩm do mình tạo ra.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 31 giải gồm: khối tiểu học 17 giải (01 giải nhất, 03 giải nhì, 05 giải ba, 08 giải khuyến khích); khối THCS 04 giải (01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải khuyến khích); khối THPT 06 giải (01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 03 giải khuyến khích); phần mềm sáng tạo 04 giải (01 giải nhì, 02 giải ba, 01 giải khuyến khích). Ngoài ra, 03 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba khối THPT nhận được 03 suất học bổng từ Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ chọn các thí sinh đạt giải cao tiến hành ôn luyện để tham dự thi Hội thi “Tin học trẻ” toàn quốc lần thứ XXII năm 2016.

Để chất lượng hội thi ngày càng nâng lên, thiết nghĩ cần phải có sự quan tâm đúng mức từ các sở, ngành hữu quan, Sở Giáo dục và Đào tạo đến các trường học trên địa bàn tỉnh, sự quan tâm bồi dưỡng của các thầy, cô, các bậc phụ huynh và quan trọng nhất là sự quyết tâm, lòng kiên nhẫn, sự đam mê lãnh vực công nghệ thông tin nói chung và tin học nói riêng của các em học sinh. Mặt khác, các huyện/thị/thành phố cần quan tâm tổ chức hội thi tin học trẻ thường niên để tuyển chọn các em thí sinh đạt giải cao gửi thi cấp tỉnh, có như thế thì chất lượng hội thi mới từng bước được nâng lên.

THANH SANG