Hội thảo “Xây dựng quy hoạch vùng trồng và khai thác khoai lang cho tỉnh Vĩnh Long"

Đăng bài trieuuyen T2, 24/12/2018 - 07:48

Ngày 21 tháng 12 năm 2018, tại hội trường huyện Bình Tân, trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh), Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương Vĩnh long và UBND huyện Bình Tân phối hợp tổ chức hội thảo trên. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo của các đơn vị phối hợp tổ chức, lãnh đạo và đại diện các đơn vị của  Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các phòng, ban , các xã, hợp  tác xã, hội nông dân, các doanh nghiệp,… có liên quan đến trồng và chế biến khoai lang trên địa bàn huyện Bình tân. Đây là Hội thảo khoa học 1 trong đề tài nghiên cứu khoa học” Thiết kế chuổi cung ứng cho khoai lang tỉnh Vĩnh Long”. Đề tài do PGS.TS. Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tê thuộc Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm.

Phát biểu khai mạc Hội thảo của các đơn vị phối hợp tổ chức đã nêu khái quát thực trạng của việc sản xuất khoai lang (diện tích, sản lượng, cơ giới hóa,..) và tiêu thụ (thị trường nội địa, xuất khẩu, chế biến,…).

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo cho thấy đến hết tháng 10/2018, diện tích trồng khoai lang của tỉnh Vĩnh Long đã đạt 14.000 hecta, tăng so với quy hoạch đến năm 2020, năng suất bình quân 32 tấn/ha, tập trung đến 95% diện tích trên địa bàn huyện Bình Tân.

Tại Hội thảo các diễn giả đã trình bày nhiều báo cáo tham luận về khoai lang như;(1)Thực trạng sản xuất và định hướng phát triển ngành hàng khoai lang tỉnh Vĩnh Long (thực trạng sản xuất và tiêu thụ, những thuận lợi và khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ khoai lang; Định hướng phát triển ngành hàng khoai lang tỉnh Vĩnh Long, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 và đến năm 2030 và các giải pháp: về cơ chế, chính sách; triển khai xây dựng, thực hiện quy hoạch, kế hoạch; về nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ; về tài chính và các giải pháp nông dân cần thực hiện), (2)Xây dựng quy hoạch vùng trồng và khai thác khoai lang cho tỉnh Vĩnh Long (thực trạng sản xuất và tiêu thụ khoai lang tại huyện Bình tân, đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới: Thực hiện đúng quy hoạch sản xuất 2 vụ lúa + 1 vụ màu, ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong chọn tạo giống, phát triển các hợp tác xã kiểu mới, liên kết tiêu thụ sản phẩm, cơ giới hóa khâu làm đất và thu hoạch).

Ngoài ra, trong kỷ yếu Hội thảo còn có nhiều tham luận khác như: Quy trình kỹ thuật canh tác khoai lang và những vấn đề cần quan tâm trong việc nghiên cứu áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất; Cung ứng giống khoai lang cho sản xuất tại huyện Bình tân: thực trạng và giải pháp; Nghiên cứu chế biến các sản phẩm từ khoai lang: kết quả và hướng phát triển,…

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã phát biểu, trao đổi nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề trồng và tiêu thụ khoai lang trong thời gian vừa qua. Đề xuất các giải pháp trong thời gian tới, đặc biệt là vai trò của chính quyền địa phương và các cơ quan Nhà nước có liên quan trong việc trồng và tiêu thụ khoai lang./.

                                                                                      Triệu Uyên