Hội thảo Quốc tế: “Nông nghiệp thông minh-Cơ hội và thách thức với nông nghiệp Việt Nam”

Đăng bài trieuuyen T4, 31/01/2018 - 07:54

“Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức với nông nghiệp Việt Nam” là tên của Hội thảo quốc tế nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác về đổi mới sáng tạo khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Việt Nam và Australia do Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp, Đại sứ quán Australia và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tại Đồng Tháp với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long; các viện, trường; các doanh nghiệp trong và ngoài nước; hợp tác xã và các hội quán nông dân.  Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ KH&CN, bà Rebecca Bryant - Công sứ/Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo

Trong bài Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan mong muốn các đại biểu, khách tham dự cùng trao đổi, phân tích, chỉ ra những cơ hội, thách thức, những điều cần lưu ý trong việc nâng cao năng lực tiếp cận đối với “nông nghiệp thông minh” tương thích với năng lực và tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, gợi mở nhiều giải pháp khả thi, phù hợp để Đồng Tháp nghiên cứu triển khai, ứng dụng đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Hội thảo gồm 3 phiên: phiên toàn thể, phiên chuyên đề, phiên tổng kết và thảo luận kế hoạch triển khai. Tại phiên toàn thể, các đại biểu được nghe những nội dung về hiện trạng ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long; kinh nghiệm về chuyển đổi số trong nông nghiệp; định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp; thực tiễn ứng dụng công nghệ trong sản xuất của doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp; nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam – Cách tiếp cận từ Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo Bà bà Rebecca Bryant, KH&CN không chỉ là vấn đề của người dân, doanh nghiệp, chính quyền mà còn quan trọng trong bối cảnh đối tác toàn cầu của các quốc gia, với những kết quả, kinh nghiệm hiện có, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ nhằm mang lại lợi ích cho cả 2 quốc gia.

Theo đó, ở nội dung của 2 phiên chuyên đề, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề về Ứng dụng công nghệ cao và công nghệ thông tin trong sản xuất và quản lý sản xuất; ứng dụng tiếp thị số và thương mại điện tử để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Sau hai phiên này, Ban tổ chức Hội thảo ghi nhận 06 đề xuất của các đại biểu nhằm phát triển nông nghiệp thông minh của Việt Nam nói chung, Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

“Chiến lược của Bộ KH&CN không chỉ đầu tư cho nghiên cứu khoa học một cách truyền thống mà sẽ quyết tâm hơn trong việc tạo ra đầu mối để kết nối tất cả các đối tác, từ nông dân đến doanh nghiệp, nhà khoa học để tạo ra những sản phẩm của Việt Nam trên thị trường quốc tế” - Ông Phạm Đại Dương (Thứ trưởng Bộ KH&CN) đã nêu trong bài phát biểu bế mạc Hội thảo.

Triệu Uyên