Hội thảo khoa học: "Triển khai quy trình chế biến và bảo quản các sản phẩm từ cá lóc nuôi"

Đăng bài trieuuyen T2, 29/05/2017 - 09:35

Nằm trong khuôn khổ của đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Chế biến và bảo quản sản phẩm có độ hoạt động của nước (a­­w) thấp từ nguyên liệu cá lóc nuôi của tỉnh Vĩnh Long” do PGs.TS . Nguyễn Văn Mười – trường ĐH Cần Thơ chủ nhiệm , chiều ngày 26/5/2017, sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Vĩnh Long phối hợp với trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo “Triển khai quy trình chế biến và bảo quản các sản phẩm từ cá lóc nuôi”.

Đến tham dự hội thảo có trên 40 khách mời đại diện cho Sở Công thương, Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Chi cục quản lý Chất lượng Nông, Lâm, Thủy sản, trường đại học sư phạm kỹ thuật, các phòng kinh tế - hạ tầng và các cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu dã  nghe 4 tham luận xoay quanh các nội dung chính nằm trong khuôn khổ của đề tài:

-Thực trạng sản xuất và tiêu thụ cá lóc trên thị trường tỉnh Vĩnh Long và hướng phát triển sản phẩm từ cá lóc

- Hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản khô cá lóc

- Xây dựng quy trình chế biến và bảo quản chà bong cá lóc

- Phát triển sản phẩm chả từ cá lóc nuôi.

Các đại biểu tham dự cũng đã được giới thiệu, nếm cảm quan các sản phẩm chế biến từ cá lóc bao gồm chả cá, chà bông cá và khô cá lóc. Trên thực tế, cá lóc là món ăn truyền thống được nhiều người biết đến, tuy nhiên, các sản phẩm tạo ra từ cá lóc chưa đa dạng, phong phú, đủ để có thể thu hút sự quan tâm của các bà nội trợ, vì vậy, thị trường tiêu thụ cá lóc cũng chưa thực sự hấp dẫn người nuôi. Do đó, việc chế biến các sản phẩm mới như chà bông cá lóc và chả cá lóc là một cách làm mang lại hiệu quả nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ cá lóc phục vụ người tiêu dùng.

Các quy trình sản xuất cũng như các sản phẩm trưng bày tại hội thảo đạt chất lượng tốt và được đánh giá cao. Tuy nhiên, để đưa được các quy trình vào sản xuất thực tế cũng còn gặp phải những khó khăn về nguồn vốn đầu tư máy móc, thiết bị, thị trường tiêu thụ,  quảng bá thương hiệu, khả năng tiếp nhận quy trình công nghệ từ cơ sở … Dù vậy, với sự vào cuộc hợp tác giữa đội ngũ nhà khoa học, các cơ sở sản xuất và cơ quan quản lý ngành, việc ứng dụng các quy trình chế biến 3 dòng sản phẩm từ cá lóc là hoàn toàn khả thi. Kết quả nghiên cứu đề tài thành công sẽ được triển khai vào thực tiễn sản xuất, giải quyết được nguồn nguyên liệu, nâng cao giá trị thương phẩm của cá lóc; từ đó góp phần giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân ở địa phương.

Triệu Uyên