Hội thảo Công nghệ bức xạ tiên tiến

Đăng bài trieuuyen T3, 28/11/2017 - 02:27

Nằm trong chuỗi sự kiện “Ứng dụng, Chuyển giao và Đổi mới công nghệ (TechDemo) năm 2017” tại Đà Nẵng, ngày 23-11, Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Công nghệ bức xạ tiên tiến.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng; bà Maria Helena de Oliveira Sampa, đại diện Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), các lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, đại diện các bộ, ngành, các Sở KH&CN cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các bệnh viện, các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân quan tâm đến ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến. 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN - Trần Văn Tùng nhận định, tại Việt Nam, công nghệ bức xạ tiên tiến đã được ứng dụng hiệu quả và có triển vọng phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Cụ thể trong y tế có điện quang, y học hạt nhân và xạ trị; trong công nghệ bức xạ có chiếu xạ khử trùng, kiểm dịch hoa quả và thủy hải sản xuất khẩu, xử lý các bức xạ biến tính vật liệu; soi chiếu container trong an ninh hải quan… 

Tại hội thảo, nhiều tham luận trong nước và quốc tế đã được trình bày như: Ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến trong y tế - hiện tại và tương lai do PGS. TS. Trần Đình Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai); Giới thiệu Dự án Viện Ứng dụng bức xạ Đà Nẵng do TS. Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam trình bày; PGS. TS. Nguyễn Nhị Điền (Viện Nghiên cứu hạt nhân) trình bày về sản xuất đồng vị phóng xạ và dược chất phóng xạ trên lò phản ứng; TS. Chung Byung Yeoup – Viện trưởng Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến Hàn Quốc (ARIT) giới thiệu về những kết quả nghiên cứu mới của viện ARTI...Tiếp nối nội dung hội thảo, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận và đề xuất giải pháp, kiến nghị trong việc tăng cường hợp tác giữa nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác giữa các cơ quan trung ương và các địa phương, hợp tác giữa các cơ quan trong nước với các chuyên gia và tổ chức quốc tế về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến. Thứ trưởng tin tưởng, hội thảo sẽ thu được nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất của các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, doanh nghiệp thông qua trao đổi thông tin và thảo luận, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, khai thác an toàn và hiệu quả thiết bị công nghệ bức xạ tiên tiến phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Đây là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin và thảo luận nhằm thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, khai thác an toàn và hiệu quả thiết bị công nghệ bức xạ tiên tiến phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng kỳ vọng, ngoài việc đánh giá tình hình, kết quả đạt được và triển vọng phát triển, sau hội thảo có thể đưa ra các đề xuất, các giải pháp, kiến nghị trong việc tăng cường hợp tác giữa nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác giữa các cơ quan trung ương và các địa phương, hợp tác giữa các cơ quan trong nước với các chuyên gia và tổ chức quốc tế về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến.

Triệu Uyên