Hội nghị quản lý nhà nước về Sở hữu trí tuệ năm 2017

Đăng bài trieuuyen T2, 13/11/2017 - 07:31

Trong hai ngày 8 và 9-11, tại TP. Phan Rang tỉnh Ninh Thuận, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT) năm 2017.

Tham dự Hội nghị, có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh,  ông Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục SHTT, cùng hơn 300 đại biểu là đại diện của các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của các Sở KH&CN trên toàn quốc. 

Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp xây dựng chiến lược sở hữu trí tuệ Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó, tập trung hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực; thúc đẩy sáng tạo và khai thác sở hữu trí tuệ, tạo điều kiện cho các hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua các liên kết và mạng lưới thích hợp, lấy doanh nghiệp làm vai trò trung tâm trong tạo lập và sử dụng tài sản trí tuệ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, trong thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và văn bản pháp luật về SHTT nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động SHTT trên toàn quốc. Có thể nói cho đến nay, Việt Nam đã có một hệ thống pháp luật đầy đủ, phù hợp với các chuẩn mực chung của thế giới. Hoạt động của toàn hệ thống SHTT đã đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trong thời gian qua vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của xã hội trong tình hình mới như: Công tác thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về thời hạn, cơ sở dữ liệu thông tin về sở hữu công nghiệp còn thiếu và hạn chế; hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ chưa được triển khai đồng đều trên cả nước, chưa xây dựng được nguồn nhân lực thực sự mạnh trong lĩnh vực SHTT..

Hội nghị cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp từ phía các đại biểu tham dự. Đặc biệt và khó khăn nhất trong giai đoạn vừa qua tại địa phương chính là việc khai thác giá trị các sản phẩm đặc thù đã được bảo hộ quyền SHTT để phát triển trở thành sản phẩm thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó, việc Cục SHTT cần đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn, tạo lập cơ sở dữ liệu SHCN trực tuyến cũng được nhiều đại biểu kiến nghị nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác quản lý sở hữu trí tuệ ở địa phương. Đồng thời cũng nhân dịp nầy, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí đã trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý thịt cừu Ninh Thuận, các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm dê Ninh Thuận, nước mắm Cà Ná và Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Tập thể heo đen Bác Ái.

Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục SHTT khẳng định: trong giai đoạn tới, trên cơ sở các định hướng lớn đối với nhiệm vụ phát triển KHCN, trong đó có lĩnh vực SHTT được Chính phủ phê duyệt, các địa phương cần tăng cường, chú trọng vào một số hoạt động chủ đạo nhằm tăng cường và thúc đẩy hoạt động này tại địa phương, đưa SHTT thành công cụ hữu hiệu nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế -xã hội trong thời kỳ hội nhập./.

Triệu Uyên