Hội đồng Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long nghiệm thu đề tài, dự án cấp tỉnh

Đăng bài thanhtuyen T4, 06/06/2018 - 02:11

Ngày 30/5 và 01/6/2018, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) họp tư vấn đánh giá nghiệm thu 02 đề tài, dự án cấp tỉnh:

(1) Dự án “Ứng dụng cọc bê tông cốt thép tiết diện nhỏ trong xây dựng các công trình nhà ở dân dụng từ 1 đến 3 tầng trên địa bàn thành phố Vĩnh Long” do Trường Đại học Xây dựng Miền Tây chủ trì thực hiện, ThS. Đoàn Văn Đẹt làm chủ nhiệm.

Dự án được thực hiện trong 18 tháng với mục tiêu chế tạo, cải tiến, tổ chức ứng dụng thực tế, đánh giá hiệu quả kỹ thuật, kinh tế, môi trường sử dụng cọc bê tông cốt thép (BTCT) tiết diện nhỏ trong xây dựng một số công trình nhà ở dân dụng từ 1 đến 3 tầng tại thành phố Vĩnh Long.

Theo báo cáo tổng kết, dự án đạt cơ bản mục tiêu đề ra: Cải tiến thiết bị ép cọc gọn nhẹ, các bộ phận có thể lắp ráp dễ dàng, khối lượng bộ phận nặng nhất không quá 150kg... Chi phí vật tư sử dụng móng cọc BTCT thấp hơn từ 1,2 lần móng cừ tràm, đảm bảo vệ sinh môi trường (không cần đào hố móng quá sâu), không ảnh hưởng đến móng công trình lân cận, mặt bằng thi công thuận lợi... đáp ứng được nhu cầu xã hội hiện nay; góp phần ứng dụng cho các công trình có điều kiện địa chất, tải trọng tương tự ở khu vực II và III, giúp cho các cá nhân, tổ chức hành nghề trong lĩnh vực xây dựng có thể lựa chọn phương án máy và số lượng cọc trong móng một cách dễ dàng; giúp cho các đơn vị quản lý có cơ sở thẩm định công trình sử dụng máy BTCT tiết diện nhỏ.

Tuy nhiên, Hội đồng cũng lưu ý nhóm nghiên cứu cần rà soát lại mục tiêu, làm rõ hơn về hiệu quả kinh tế, phạm vi ứng dụng... hoàn chỉnh báo cáo tổng kết dự án theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng. Kết quả, dự án được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và đánh giá Đạt.

(2) Đề tài "Tổng kết thực tiễn ứng dụng các phác đồ có hiệu quả trong châm cứu điều trị một số bệnh thường gặp ở tỉnh Vĩnh Long" do Hội Châm cứu tỉnh Vĩnh Long chủ trì thực hiện, Lương y Đa khoa Lê Bình An làm chủ nhiệm.

Đề tài được thực hiện trong 12 tháng với mục tiêu tổng kết thực tiễn ứng dụng các phác đồ có hiệu quả trong chăm cứu điều trị một số bệnh thường gặp ở tỉnh Vĩnh Long; tổ chức chuyển giao, tập huấn cho hội viên châm cứu ở cơ sở; đề xuất giải pháp duy trì và nhân rộng.

Theo báo cáo tổng kết: Đề tài đã ứng dụng 10 phác đồ châm cứu hiệu quả cho một số nhóm bệnh: chứng tý (đau nhức), cảm mạo (cảm cúm),...Tổ chức tập huấn chuyên môn và chuyển giao ứng dụng các phác đồ điều trị cho 250 học viên trong và ngoài tỉnh là Bác sĩ, Y sĩ, Lương y.... Khám và điều trị cho 800 - 1.000 lượt bệnh nhân, hỗ trợ thiết bị, dụng cụ cần thiết (giường bệnh, kim châm, thủy châm, máy châm cứu, đèn hồng ngoại...) cho Hội châm cứu tỉnh và các Huyện hội trong tỉnh.

Theo đánh giá của Hội đồng: Đây là đề tài thứ 02 về châm cứu ở tỉnh Vĩnh Long từ trước đến nay. Đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn, đã chuyển giao ứng dụng có hiệu quả các phác đồ châm cứu trong điều trị các bệnh thường gặp, góp phần cùng với ngành y tế chăm sóc tốt sức khỏe, giảm thiểu gánh nặng về bệnh tật và chi phí điều trị cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Hội đồng cũng lưu ý tác giả cần phân tích, so sánh, bàn luận, đánh giá kết quả nghiên cứu: số liệu đầu vào, số liệu đầu ra... bổ sung hoàn chỉnh báo cáo tổng kết theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng. Đây sẽ là luận cứ khoa học trong chuyển giao kết quả nghiên cứu. Kết quả, đề tài được Hội đồng thống nhất nghiệm thu và đánh giá Đạt./.

TT