Hai sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao sắp tới tay người tiêu dùng

Đăng bài trieuuyen T6, 13/02/2015 - 06:04

Trước thềm năm mới 2015, bà Bùi Kim Nga – Giám đốc DN 7 Nga Tây Ninh, nơi chuyên nghiên cứu, đầu tư nuôi trồng và sản xuất những sản phẩm từ cây hoàn ngọc cho biết, hai loại viên nang- kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia và dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước đã hoàn thành chuẩn bị ra mắt người tiêu dùng…

Hai sản phẩm này là thành quả của đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc Pseuderanthemum palatiferum (Nees) Radlk.” thuộc “Chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020”, do TS Nguyễn Thị Minh Hằng, Viện Hóa sinh biển chủ nhiệm đề tài; Cơ quan chủ trì: DN 7 Nga Tây Ninh.

Theo kết quả nghiên cứu,sản phẩm tổng hợp tritecpen chiết xuất từ cây hoàn ngọc (Tritecpen-HN) đã được nghiên cứu độc tính cấp, độc tính bán trường diễn và khả năng kháng u. Theo đó, Tritecpen-HN không gây độc cấp tính trên chuột thực nghiệm (theo tiêu chuẩn của tổ chức OECD). Ở mức liều trung bình và thấp là £500 mg/kgP/ngày; Tritecpen-HN không gây độc bán trường diễn trong khoảng thời gian nghiên cứu 30 ngày, không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu huyết học và một số enzyme chức năng gan, thận là SGPT, SGOT và Creatinin.

Tritecpen-HN có khả năng kéo dài tuổi thọ cho chuột bị u thực nghiệm ở mức liều trung bình. Tritecpen-HN có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong các khối u thực nghiệm trên mô hình chuột bị gây ung thư in vivo, cụ thể: Tritecpen-HN liều 500 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 19,99%; liều 1000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 63,85% sự phát triển của các tế bào ung thư so với lô đối chứng.

          Về khả năng kháng u của cao dịch chiết nước từ rễ cây HN, kết quả nghiên cứu cho thấy: với liều 3000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 19,82 %; liều 5000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 37,03%; liều 7000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 60,68% sự phát triển của các tế bào ung thư so với lô đối chứng.

          Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu độc tính cấp và khả năng kháng u của cao chiết etanol 96% của sản phẩm trà vàng - Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đang được lưu hành trên thị trường. Kết quả thử độc tính cấp đã xác định được giá trị liều LD50 trong khoảng (8,35 ± 0,67) g cao đặc/kg chuột. Kết quả nghiên cứu khả năng kháng u của sản phẩm này cho thấy cao chiết etanol trà vàng HN với liều 1000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 8,37 %, liều 2000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 15,02% và liều 3000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 50,16% sự phát triển của các tế bào ung thư so với lô đối chứng.

Được biết, Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp nhà nước cho DN 7 Nga Tây Ninh. DN đã được chương trình Hóa Dược phê duyệt và đầu tư dự án sản xuất thử nghiệm hai sản phẩm dưới dạng viên nang (với kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước hơn 2,7 tỷ đồng).

Bà Bùi Kim Nga tâm sự: “Việc thực hiện đề tài được tổ chức rất chặt chẽ, bài bản. Tôi căng thẳng theo từng diễn biến, từ nồng độ hoạt chất của chiết xuất đến phản ứng sinh học của chuột thí nghiệm…

Có thể nói đây là bước đột phá của DN 7 Nga Tây Ninh sau nhiều năm tâm huyết với thảo dược quý hoàn ngọc. Sản phẩm với hàm lượng khoa học công nghệ cao này là kết tinh từ sự nỗ lực của nhiều phía, chính quyền, nhà khoa học, DN...”


TANU GOLD gồm: tinh chất chiết xuất và tinh chế tổng Tritecpenoid (Lupeol, Lupenone, Bentulin, Acid Pomolic) từ rễ cây hoàn ngọc. TANU GREEN gồm: chiết xuất Lupeol, Lupenone, Bentulin, Acid Pomolic từ rễ cây hoàn ngọc và các thành phần khác như khoáng chất, vitamin… từ lá cây hoàn ngọc.
Chức năng chính của TANU GOLD và TANU GREEN là hỗ trợ điều trị viêm gan, tiểu đường, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, u bướu; giúp nâng cao thể lực, tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch, ngăn ngừa và giảm thiểu ôxy hóa tế bào…
Hai sản phẩm này có bằng độc quyền phát minh sáng chế số: VN1 – 0009119; là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước số 030/2011 ĐT – CNHD và dự án cấp nhà nước mã số 014/2013/DASXTN – CNHD. Nhà máy sản xuất hai sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2005 do TUVSUD, Đức chứng nhận.