Giải pháp tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng ĐBSCL

Đăng bài thanhsang T5, 22/11/2018 - 03:27

Đó là một trong những nội dung quan trọng tại Hội thảo khoa học “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức chiều ngày 20/11/2018 tại Trung tâm Hội nghị - Nhà hàng tiệc cưới Hải Tượng, Tp. Sóc Trăng. PGS, TS. Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN và TS. Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đồng chủ trì Hội thảo.

TS. Trần Việt Thanh - Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN tham quan gian trưng bày
của Sở KH&CN - Trường Đại học SPKT Vĩnh Long

Đến dự Hội thảo có: TS. Lâm Văn Mẫn - Uỷ viên dự khuyết BCHTW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; TS. Trần Việt Thanh - Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; cùng các đại biểu đến từ: Sở KH&CN tỉnh/thành khu vực ĐBSCL, các huyện/thị/thành phố trong tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng…

Tại đây, đại biểu được nghe các báo cáo tham luận, đồng thời toạ đàm, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp tăng cường tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng ĐBSCL: Nông nghiệp thông minh và thương mại điện tử cho doanh nghiệp vùng ĐBSCL; giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 đối với một số mô hình nông nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong sản xuất và chế biến nông sản; giải pháp chống giả, truy xuất nguồn gốc cho nông sản ứng dụng công nghệ 4.0; phát hiện sâu bệnh trên cây lúa sử dụng Deep Neural Networks; giới thiệu một số công nghệ tiềm năng ứng dụng cho nông nghiệp; Cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Tp. Hồ Chí Minh hướng đến nền kinh tế sáng tạo…

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội thảo, đại biểu còn được tham quan các gian trưng bày một số sản phẩm công nghệ, giải pháp công nghệ đến từ các doanh nghiệp và các Sở KH&CN vùng ĐBSCL. Dịp này, Sở KH&CN - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm: Mô hình giám sát và điều khiển nhà vườn thông minh qua internet; Robot giám sát không gian qua internet; cánh tay robot 5 mặt tự do; Mô hình quan trắc online; Robot vận chuyển hàng hoá trong nhà máy.

Hội thảo đã góp phần tạo điều kiện cũng như cung cấp một số giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ KH&CN, công nghệ thông tin vào sản xuất, dịch vụ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng cường năng lực cạnh tranh và thúc đẩy Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

THANH SANG