Điều trị thành công ung thư tuyến tiền liệt bằng cấy hạt phóng xạ

Đăng bài trieuuyen T6, 29/05/2015 - 02:31

Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho 2 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ. Đây là 2 bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được điều trị bằng phương pháp này.

Hôm nay (14/5), 2 bệnh nhân này được xuất viện sau hơn 2 tuần thực hiện thành công phương pháp cấy hạt phóng xạ.

GS.TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (BV Bạch Mai) cho biết, đây là một kỹ thuật hiện đại, đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước nhỏ, phát tia gamma năng lượng thấp vào tổ chức khối.

2 bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp
cấy hạt phóng xạ đã được xuất viện. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Các hạt phóng xạ này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ, nhưng lại không, hoặc ảnh hưởng rất ít tới các tế bào lành xung quanh. Đây chính là ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này.

Bên cạnh đó, do các hạt phóng xạ có thời gian bán rã không quá ngắn và không quá dài (với I-125 là 60 ngày) nên có thể để lại các hạt phóng xạ trong lòng tuyến tiền liệt mà không cần lấy ra sau khi cấy hạt phóng xạ vào.

Kỹ thuật này rất khó và phức tạp. Để triển khai được, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa sâu như: Ung bướu, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh, thận-tiết niệu, ngoại tiết niệu, gây mê hồi sức… và phải có thiết bị cấy hạt phóng xạ, hệ thống máy siêu âm mô phỏng với phần mềm lập kế hoạch xạ trị chuyên dụng…

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt đang được áp dụng gồm: Phẫu thuật, cắt lạnh, nội tiết, hóa chất, xạ trị và mới đây là phương pháp cấy hạt phóng xạ.

Tùy theo phân độ nguy cơ và tình trạng bệnh nhân cụ thể mà áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp này, trong đó, chủ yếu được chỉ định là phẫu thuật.

Tuy nhiên, phương pháp cấy hạt phóng xạ chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất được đánh giá có hiệu quả cao nhất.

“Nếu được chỉ định điều trị bằng phương pháp này, chất lượng sống của bệnh nhân sẽ tăng cao, với tỷ lệ kiểm soát u tại chỗ khoảng 97%; thời gian và liệu trình điều trị ngắn; ít để lại biến chứng so với các phương pháp điều trị hiện tại, đặc biệt là chức năng sinh lý (liệt dương)”, GS Mai Trọng Khoa chia sẻ.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ mới được sử dụng rộng rãi tại một số nước phát triển trong một vài năm gần đây như: Mỹ, Đức, Nhật Bản… Một số nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc cũng đã bước đầu áp dụng và phổ biến phương pháp này.

Cũng theo GS Mai Trọng Khoa, tại Mỹ, hiện một ca thực hiện điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ khoảng 15.000-20.000USD; ở Thái Lan khoảng 12.000 USD.

Vì đây là một kỹ thuật hiện đại mới được áp dụng tại Việt Nam nên chưa được BHYT thanh toán. Tuy nhiên, tổng chi phí thực hiện 1 lần duy nhất phương pháp này sẽ rẻ hơn nhiều so với tổng chi phí khi điều trị bằng các phương pháp truyền thống.

“Với thành công này, chúng ta không chỉ nâng cao chất lượng sống của người bệnh, mà từ nay, thay vì phải ra nước ngoài phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện trong nước”, GS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai khẳng định.

Tuy nhiên, điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ chỉ được áp dụng đối với những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, chưa có di căn, chưa có xâm lấn. Những bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn muộn sẽ không đủ điều kiện để sử dụng phương pháp này.

Theo các chuyên gia, muốn phát hiện sớm các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt, thì chỉ có cách khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm trong cộng đồng. Đặc biệt, khuyến cáo những người trung tuổi nên đi khám sàng lọc định kỳ, vì bệnh thường xảy ra ở những người độ tuổi trung niên.

http://baodientu.chinhphu.vn