Chocolatey: Hệ thống quản lý gói phần mềm cho Windows

Đăng bài trieuuyen CN, 05/07/2015 - 10:06

Hầu hết người dùng Windows không để ý nhiều đến quá trình cài đặt các phần mềm thông thường. Qua nhiều năm, chúng ta đã quen với việc tìm kiếm một file cài đặt dạng *.exe trên mạng Internet, tải nó về, rồi trải qua quá trình cài đặt với hàng loạt thao tác. Tuy không quá rắc rối, song quá trình này vẫn mất nhiều thời gian tương tác với trình cài đặt. Mới đây, một dụ án đang phát triển với cái tên Chocolatey sẽ giúp việc cài đặt các chương trình Windows dễ dàng hơn mà không phải bấm qua hàng loạt thông báo như trước. Điều này đặc biệt hữu dụng với những người hay phải cài mới Windows.

Chocolatey là gì?

Chocolatey là một trình cài đặt dựa trên nền một gói quản lý ứng dụng (package manager) mang tên NuGet. Không giống như việc cài đặt thủ công, Chocolatey thực hiện cài thêm, cập nhật, và gỡ bỏ ứng dụng tương tác rất ít với người dùng. Về cơ bản, bạn chỉ cần đánh một câu lệnh đơn giản thì Chocolatey sẽ tự tải chương trình về, giải nén (nếu có) và cài đặt. Quá trình đó giống với cách hoạt động của các package manager đã rất quen thuộc trên Linux như apt-get, pacman…

Thiết lập Chocolatey

Để có được bản Chocolatey mới nhất, bạn bấm nút Start, gõ cmd vào ô tìm kiếm và bấm chuột phải lên file cmd.exe chọn Run as administrator để chạy Command Prompt với quyền quản trị. Nếu có xuất hiện cửa sổ User Account Control, bạn bấm Yes.

Sau đó, bạn truy cập trang web http://chocolatey.org, copy đoạn mã trong ô đầu tiên rồi dán vào cửa sổ Command Prompt đã mở, xong bấm phím Enter và chờ trong giây lát.

Sử dụng Chocolatey

Mỗi khi muốn cài đặt phần mềm, bạn chỉ cần mở Command Prompt và gõ cinst [tên phần mềm] hoặc choco install [tên phần mềm]. Chẳng hạn, nếu muốn cài đặt VLC, bạn gõ choco install vlc.

Vậy làm sao để biết chính xác tên của gói phần mềm bạn định cài? Bạn hãy gõ choco search [từ khóa]. Chẳng hạn, muốn tìm Google Chrome, bạn chỉ cần gõ choco search chrome.

Việc dùng câu lệnh còn giúp bạn thuận tiện hơn trong khâu cài đặt nhiều phần mềm cùng một lúc. Chẳng hạn, nếu bạn muốn cài đặt VLC, GIMP và 7zip cùng lúc, thì chỉ cần gõ cinst vlc gimp 7zip.

 

Quá trình cập nhật một phần mềm cũng cực kỳ đơn giản với lệnh cup [tên phần mềm] hoặc choco update [tên phần mềm]. Chẳng hạn, nếu muốn gỡ bỏ (???) DosBox, bạn gõ cup dosbox.

Ngoài ra câu lệnh cup all sẽ giúp bạn update tất cả các phần mềm đã được quản lý bởi Chocolatey. Muốn gỡ bỏ một phần mềm nào đó, bạn sử dụng câu lệnh choco uninstall [tên phần mềm] tương tự như trên.

Thư viện các gói phần mềm của Chocolatey đã lên tới con số 8.000 ứng dụng và vẫn đang được cập nhật thường xuyên tại https:// chocolatey.org/packages. 

http://www.khoahocphothong.com.vn