Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế - Tạo lập, phát triển thị trường khoa học và công nghệ

Đăng bài trieuuyen CN, 05/07/2015 - 08:49

Tiếp tục triển khai Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ trong giai đoạn mới, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN, UBND thành phố Hà Nội và UBND thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (International Techmart Vietnam 2015).

 Ảnh minh họa. (Nguồn: vcci.com.vn)

Đây là hoạt động nhằm góp phần tạo lập và phát triển thị trường khoa học và công nghệ - một trong những thị trường mới mẻ và nhiều tiềm năng của Việt Nam.

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị giới thiệu về Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015.

Tại hội nghị, ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia nhấn mạnh: Ở nước ta, thị trường khoa học và công nghệ là thị trường non trẻ nhất, phát triển sau thị trường vốn, thị trường lao động, thị trường hàng hóa và dịch vụ... Tuy nhiên, thị trường khoa học và công nghệ là thị trường đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Khoa học và công nghệ với vai trò là quốc sách hàng đầu thì việc phát triển thị trường khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Mặc dù là thị trường non trẻ nhưng thị trường khoa học và công nghệ đã có những bước phát triển hết sức tích cực trong giai đoạn vừa qua. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị đã xây dựng và ban hành các hành lang pháp lý, các hoạt động giao dịch công nghệ được bảo trợ và thừa nhận, các tổ chức trung gian và định chế trung gian trong thị trường khoa học và công nghệ dần được hình thành và phát triển, ông Lê Xuân Định nói.

Trong 10 năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trên 30 kỳ Techmart trên cả nước với quy mô khác nhau từ địa phương, vùng, quốc gia đến quốc tế. Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 là Techmart có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhằm gắn kết nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất và đời sống; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và thúc đẩy đổi mới công nghệ và thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm và dịch vụ dựa vào khoa học và công nghệ, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, giá trị gia tăng bằng hàm lượng khoa học và công nghệ cao. Đặc biệt, các thành tựu nghiên cứu khoa học và các công nghệ, thiết bị được ứng dụng, có tác động sâu rộng tới hoạt động kinh tế - xã hội của các bộ, ngành, địa phương và các đối tác quốc tế, sẽ được giới thiệu và chuyển giao.

Techmart Vietnam 2015 là điểm gặp gỡ của các doanh nghiệp, doanh nhân có tinh thần khoa học và những nhà sáng tạo, nhà khoa học có tinh thần phục vụ phát triển kinh tế. Đồng thời, đây là dịp tôn vinh các nhà sáng tạo không chuyên từ khắp mọi miền trên cả nước với các công nghệ và thiết bị hết sức gần gũi, thiết thực với đời sống, sản xuất. Hơn nữa, đây là Chợ công nghệ và thiết bị tổng hợp, đa ngành với mục đích khuyến khích các tổ chức khoa học công nghệ, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân giới thiệu, chào bán và tìm mua công nghệ trong mọi lĩnh vực.

Techmart Vietnam 2015 với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững" sẽ diễn ra từ ngày 1-4/10/2015 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội./.  

http://dangcongsan.vn