Chiết xuất cao tỏi đen bằng phương pháp siêu âm

Đăng bài trieuuyen T5, 11/09/2014 - 10:00

Nghiên cứu của Học viện quân y, Viện dinh dưỡng đã xây dựng được quy trình chiết xuất cao tỏi đen bằng phương pháp chiết siêu ở âm tần số 60 MHz, với dung môi là nước. Hiệu suất chiết đạt 87,36%.

Tỏi được sử dụng phổ biến để làm gia vị trong thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng quí như: tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, phòng chống cúm, giảm mỡ máu... Tỏi khi được lên men trong điều kiện thích hợp sẽ tạo thành tỏi đen, có vị ngọt, không cay, không mùi hôi. Tỏi đen có một số hoạt chất tương tự tỏi thường nhưng hàm lượng: flavonoid, polyphenol, SAC... cao hơn. Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, phòng chống ung thư, kích thích miễn dịch tốt hơn so với tỏi thường...

 Trong những năm gần đây, Học viện quân y đã nghiên cứu thành công quy trình lên men tỏi thường ở Việt Nam thành tỏi đen. Tuy nhiên, để bào chế sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng từ tỏi đen có hiệu quả cao cần phải xây dựng được quy trình chiết xuất, điều chế cao tỏi đen với hàm lượng hoạt chất cao. 

http://www.khoahocphothong.com.vn