Cần biết về bệnh tự miễn

Đăng bài trieuuyen CN, 05/07/2015 - 09:06

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh tự miễn là thách thức lớn đối với đa số mọi người, kể cả các chuyên gia, bởi bệnh được đặc trưng bởi các triệu chứng khá mơ hồ. Phương pháp điều trị bệnh khác nhau, và trong một số trường hợp, hoàn toàn dựa vào sự thay đổi hành vi. Sau đây là những điều quan trọng bạn cần biết về căn bệnh này.

Khi mắc bệnh, cơ thể tự chống lại chính nó: cơ thể con người có một hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ chúng ta chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật. Ở người khỏe mạnh, cơ thể nhận biết được sự khác biệt giữa các tế bào của mình với các tế bào lạ xâm nhập, và tấn công các tế bào lạ này để bảo vệ cơ thể. Ở những người bị bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch quay ra tấn công lại chính các tế bào của cơ thể, gây ảnh hưởng tới mọi chức năng của cơ thể.

Có hơn 80 loại bệnh tự miễn, điển hình là các bệnh: bệnh Celiac, bệnh Crohns, bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis), hội chứng Guillain-Barre, cơn ngủ kịch phát (narcolepsy), bệnh vẩy nến (psoriasis) và viêm đa khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis).

Bệnh tự miễn tương đối thông thường: Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ ước tính tại nước này có khoảng 23 triệu người bị bệnh tự miễn, ngang với con số người bị bệnh tiểu đường type 2. Hiệp hội các bệnh tự miễn Hoa Kỳ thì cho rằng số người bị bệnh tự miễn có thể lên tới gần 50 triệu. Tuy nhiên, một số căn bệnh tự miễn có tỷ lệ mắc khá thấp. Ví dụ, số người mắc bệnh viêm mạch tự miễn (vasculitis) có thể chỉ ở con số 200.000 người hoặc ít hơn.

Bệnh có thể do di truyền: có bằng chứng cho thấy giữa các thành viên trong cùng một gia đình có xu hướng mắc cùng một căn bệnh tự miễn hoặc những bệnh tự miễn tương tự. Tuy nhiên, bộ gen không phải là yếu tố quyết định. Trên thực tế, các yếu tố môi trường xung quanh và thậm chí việc nhiễm trùng cũng là một nguyên nhân trong việc kích thích phát bệnh ở một người có nguy cơ di truyền.

Bệnh tự miễn không phải là dị ứng: đôi khi, các triệu chứng của bệnh tự miễn bị nhầm lẫn với phản ứng dị ứng cơ thể. Thậm chí có nghiên cứu cho rằng tình trạng dị ứng có thể kích phát bệnh tự miễn. Tuy nhiên, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau.

Bệnh tự miễn rất khó chẩn đoán: nhiều bệnh tự miễn ảnh hưởng tới các bộ phận khác nhau trong cơ thể, liên quan tới nhiều ngành chuyên môn, đồng thời đặc trưng bởi các triệu chứng bất thường nên rất khó chẩn đoán. Vì vậy việc chữa trị rất khó khăn. Thông thường, bác sĩ không thể xác định bệnh chỉ với một thử nghiệm duy nhất. Tuy nhiên, thực hiện nhiều thử nghiệm nhiều khi cũng đem lại một kết quả “đau đầu” khi các kết luận lại đối nghịch nhau. Vì thế không hiếm trường hợp một người bị bệnh được thông báo là mắc một bệnh khác hoặc được cho biết là các triệu chứng của họ chỉ là do stress trong lần chẩn đoán đầu.

http://www.khoahocphothong.com.vn