222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 19 năm 2017

Người viết thanhsang T5, 15/06/2017 - 03:51

Đó là số lượng thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 19 năm 2017 được tổ chức ngày 13/6/2017 tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long. Đây là hoạt động thường niên do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức.

Năm nay, nội dung và hình thức thi không có sự đổi lớn so với năm 2016. Theo đó, thí sinh khối tiểu học thi 02 phần: trắc nghiệm cơ bản máy tính, hệ điều hành, phần mềm và thực hành vẽ tranh, thiết kế bài trình diễn theo chủ đề cho trước, sử dụng ngôn ngữ lập trình MSWLogo để vẽ hình và giải toán; khối trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) thi thực hành giải bài toán cho trước bằng ngôn ngữ lập trình Free Pascal; phần mềm sáng tạo dành cho tất cả các em thí sinh đam mê lập trình.

Hội thi thu hút 222 thí sinh, trong đó: tiểu học 151 em; THCS 46 em; THPT 25 em và 12 sản phẩm phần mềm sáng tạo.

Theo đánh giá chung của ban tổ chức cũng như ban giám khảo, chất lượng Hội thi năm nay cao hơn năm 2016, nhiều thí sinh được đầu tư ôn tập kỹ cũng như được sự tuyển chọn từ vòng thi cấp cơ sở trước khi tham gia Hội thi; nhiều phần mềm sáng tạo tham dự và đạt giải cao so với năm trước. Bên cạnh đó vẫn có nhiều thí sinh khối tiểu học còn hạn chế về khả năng tư duy giải toán cũng như kỹ năng lập trình MSWLogo; nhiều thí sinh khối THCS và THPT còn thiếu kỹ năng lập trình trên tệp, giải thuật tính toán dữ liệu số lớn, sự sáng tạo, nhạy bén trong tư duy thuật toán; phần mềm sáng tạo còn thiếu về ý tưởng, tính mới, khả năng ứng dụng chưa cao, bản thuyết minh sản phẩm còn nhiều hạn chế.

Ảnh: Lan Anh

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 54 giải (năm 2016 là 31 giải) gồm: khối tiểu học 29 giải (01 giải nhất, 03 giải nhì, 05 giải ba, 20 giải khuyến khích); khối THCS 10 giải (01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 04 giải khuyến khích); khối THPT 07 giải (01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba, 03 giải khuyến khích); phần mềm sáng tạo 08 giải (01 giải nhì, 01 giải ba, 06 giải khuyến khích). Ngoài ra, các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba khối THPT còn nhận được suất học bổng từ Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ chọn các thí sinh đạt giải cao tiến hành ôn luyện để tham dự thi Hội thi “Tin học trẻ” toàn quốc lần thứ 23 năm 2017 dự kiến sẽ được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang vào cuối tháng 07/2017.

Hội thi Tin học trẻ là hoạt động có ý nghĩa to lớn trong việc động viên, khuyến khích các em học sinh học tin học, tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin tương lai cho tỉnh nhà. Do đó, việc quan tâm duy trì, nâng cao chất lượng cũng như tạo thành phong trào lan toả sâu, rộng trong toàn tỉnh là cần thiết. Điểm nổi bật của Hội thi lần thứ 19 này là 08/08 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều quan tâm tổ chức Hội thi cấp mình, tạo sự đồng thuận xã hội cũng như góp phần nâng cao chất lượng Hội thi. Tuy nhiên, để chất lượng Hội thi mang tính bền vững và ngày càng nâng lên, thiết nghĩ cần phải có sự quan tâm đúng mức từ các sở, ngành hữu quan, Sở Giáo dục và Đào tạo đến các trường học trên địa bàn tỉnh, sự quan tâm bồi dưỡng của các thầy, cô, các bậc phụ huynh và quan trọng nhất là sự quyết tâm, lòng kiên nhẫn, sự đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và tin học nói riêng của các em học sinh. Mặt khác, các huyện/thị/thành phố cần quan tâm duy trì, nâng cao chất lượng, đầu tư cơ sở vật chất trong tổ chức hội thi tin học trẻ thường niên ở cấp mình để tuyển chọn các em thí sinh đạt giải cao gửi thi cấp tỉnh.

THANH SANG